$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

CIVICUS: đánh giá không gian xã hội dân sự năm 2016

CIVICUS: đánh giá không gian xã hội dân sự một năm vừa qua

Minh Trung (#XHDS) CIVICUS – Liên minh các tổ chức xã hội dân sự trên thế giới vừa ra bản báo hằng năm, đánh giá nhiều vấn đề liên quan đến những thuận lợi, thách thức chung của không gian xã hội dân sự trên thế giới.

Báo cáo của CIVICUS được tổng hợp từ báo cáo của các tổ chức xã hội dân sự trên thế giới, các cuộc phỏng vấn và khảo sát có liên quan.

Đánh giá một năm vừa qua

Về không gian dân sự, chỉ có 3%dân số thế giới được sống ở một quốc gia mà không gian dân sự được mở rộng hoàn toàn, trong khi đó công dân 106 quốc gia khác (chiếm ½ thành viên LHQ) đang sống trong một không gian dân sự hạn chế. 

Chủ nghĩa Dân túy đang nổi lên ở các nền chính trị trên thế giới
Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy, các cuộc tấn công bằng pháp lý lẫn bạo lực vào khu vực xã hội dân sự vẫn đang diễn ra một cách tồi tệ trên thế giới. Sự lạm dụng và tấn công nhân quyền cũng đến từ liên kết giữa: nhóm cực đoan, doanh nghiệp lớn, lực lượng nhà nước.

Ngoài ra, dưới nhãn “chống khủng bố”, chính quyền một số nước đã tìm cách thắt chặt an ninh bằng việc, hạn chế hoạt động của xã hội dân sự lại.

Về khủng hoảng dân chủ

Một trong những thách thức lớn nhất, uy hiếp không gian xã hội dân sự các nước là sự suy yếu của nền chính trị (liên quan đến biến động chính trị). Tại một số quốc gia (kể cả nơi từng được coi là quốc gia có nền dân chủ được củng cố), các nhà lãnh đạo cánh hữu đã “nổi dậy” bằng chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Kết quả, nhân quyền phổ quát bị làm nhục, các nhóm hoạt động xã hội dân sự bị loại trừ. 

Người dân xuống đường biểu tình phản đối các chính sách của Chính phủ Hungary.
Châu Âu, Mỹ hay Hungary, Ấn Độ, Philippines, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong nhiều cái tên khủng hoảng như thế.

Sự biến động chính trị này được thúc đẩy bởi cảm giác thiếu an toàn ở người dân, khi kế sinh nhai bấp bênh, khoảng cách giàu – nghèo ngày càng giãn rộng, các giá trị truyền thống bị xói mòn. Họ không muốn nghe giới tinh hoa chính trị giãi bày, sự cạnh tranh chính trị là vô nghĩa, và họ tìm đến sự cực đoan. Tức thay vì giải quyết các vấn đề thuộc về thể chế chính trị hiện tại, họ đổ lỗi cho nhóm thiểu số và nhóm bị loại trừ. Và khi xã hội dân sự lên tiếng, họ vô tình ở phía đối nghịch với ý kiến của người dân.

Thu hẹp kênh truyền thông đối lập

Xu hướng thu hẹp kênh truyền thông đối lập ngày càng diễn ra rộng hơn. Với thuật ngữ “giả mạo”, những nhà lãnh đạo cánh hữu đã sử dụng nó để tấn công các kênh truyền thông đối lập, uy hiếp tự do ngôn luật. 

Nhiều nơi, dù Hiến pháp bảo đảm quyền tự do ngôn luận, nhưng các điều luật ra đời sau đó dưới nhãn “bảo vệ an ninh” đã làm xói mòn nó. Không gian tự do dân sự online đã bị thu hẹp, khi nhiều biện pháp chặn hoặc lọc nội dung tiếp tục được một số Nhà nước sử dụng. Nguy cơ hơn, các biện pháp này cũng dẫn đến tình trạng tự kiểm duyệt!

Công dân kiên cường

Những nhóm công dân cấp tiến đang trở lại vai trò của họ với các cuộc biểu tình lớn. Trong số đó có cả các cuộc biểu tình chống lại quan điểm chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các cuộc biểu tình cảu sinh viên Chile lên tiếng về chính sách tân tự do và cắt giảm chi tiêu công.

Ý, Ba Lan, Brazil tiếp tục là điểm nóng với các cuộc tuần hành của phụ nữ lên tiếng bảo vệ quyền của chính họ.


Các cuộc phản kháng cũng đóng vai trò là “van cần thiết” cho dân chủ, một phương tiện biểu đạt sự bất bình. Trong năm 2016 – 2017, cuộc biểu tình rộng lớn ở Hàn Quốc lên án sự tham nhũng của Chính phủ Park Geun-hye khiến bà Tổng thống phải rời bỏ quyền lực, tương tự - tại Rumani, biểu tình cũng buộc Chính phủ nước này từ bỏ các nỗ lực “bảo vệ tham nhũng” bằng pháp lý.

Năm 2016 - 2017, Hàn Quốc chứng kiến một biến động chính trị khi hàng vạn người Hàn Quốc biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye vì liên quan đến tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp. Ethiopia – nơi chứng kiến hàng trăm người thiệt mang, hàng ngàn người bị thương khi biểu tình. Nó cho thấy, Nhà nước này chấp nhận một hành động cực đoan để ngăn chặn hơn là một sự chấp nhận biểu tình là một hình thức bình thường nhất của quyền tự do họp hội. 

Và nghiên cứu của CIVICUS cho thấy, các cuộc biểu tình ở các quốc gia phần lớn thiếu sự liên kết quốc tế. 

Những khó khăn với chủ nghĩa quốc tế cấp tiến

Các nhà lãnh đạo cánh hữu ít có thời gian quan tâm đến các tổ chức quốc tế, họ chỉ tập trung vào chủ nghĩa quốc gia.

Điều quan trọng với họ là tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh và kiểm soát nhập cư. Như cách Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định quốc tế về biến đổi khí hậu.

Liên Hiệp Quốc, tổ chức được lập ra để “duy trì hòa bình” đã chứng kiến cuộc xung đột tại Syria với 500 ngàn người chết và một nửa dân số phải di tản. Tội ác chiến tranh vẫn tiếp diễn tại nơi này và Hội đồng Nhân quyền LHQ dường như bất lực.

Rõ ràng, Tổng thư ký mới của LHQ António Guterres thực sự đứng trước một hoàn cảnh khó khăn.

Tổng thư ký của LHQ António Guterres nhấn mạnh vai trò của xã hội dân sự trong phát triển bền vững
Và vì vậy, ông đã đưa ra chương trình cải cách rõ ràng, trong đó đề xuất hạn chế quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an (UNSC). Nhấn mạnh vai trò của Không gian dân sự và nâng cao vai trò của xã hội dân sự trong việc thực hiện và giám sát các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). 

Trong điều kiện khó khăn, xã hội dân sự vẫn đang giúp cải thiện hệ thống quốc tế. 

Sau nhiều lần vận động, lần đầu tiên, LHQ có một Chuyên gia độc lập về định hướng giới tính và nhận dạng giới tính, mở ra tiềm năng mới về trách nhiệm giải trình về quyền của LGBTI. Xã hội dân sự cũng đón nhận tin tức mang tính xây dựng với Nhóm Đặc nhiệm Hành động Tài chính nhằm ngăn chặn nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Và sau nhiều năm cam kết, các quy tắc hạn chế không gian dân sự được thay thế bằng việc công nhận vai trò và giá trị tích cực hơn của xã hội dân sự. Bây giờ, xã hội dân sự đang phản đối các lập luận của một số ít các quốc gia khi đe dọa rời khỏi Toà án Hình sự Quốc tế. Xã hội dân sự cũng được huy động để nâng cao nhận thức chính trị liên quan đến làn sóng đề xuất các hiệp định tự do thương mại tự do, bao gồm cả Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Một chi tiết thú vị, là ngay cả với vấn đề liên quan đến Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương. Xã hội dân sự phải đối mặt với một vấn đề mới ở đây, khi các lực lượng dân sự cánh hữu cũng phản đối hiệp ước.

Giải quyết cuộc khủng hoảng dân chủ mới

Phản ứng của xã hội dân sự đối với cuộc khủng hoảng hiện nay của dân chủ cần được xem xét cẩn thận. Cơn giận của người dân không nên bị loại trừ một cách giản đơn, đồng thời phải cẩn thận để xoa dịu chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa phân biệt giới tính và bài ngoại. Cần phải thách thức tính chính thống của toàn cầu hoá kinh tế đã tạo ra ít người chiến thắng và nhiều người thua cuộc, và thông cảm với những cơn giận dữ về cuộc sống, sinh kế và bản sắc của họ.

Chúng ta cần khám phá cách nói mới về nhân quyền và sự bền vững bằng cách nói rõ tại sao quyền này lại quan trọng đối với những người không có tiếng nói hoặc đứng bên ngoài quyền lực. Cần phải làm rõ rằng, việc tạo ra các quyền xã hội dân sự là một phần thiết yếu của việc bảo vệ dân chủ.
Vào năm ngoái, tổ chức này tập trung vào vấn đề sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy, quyền biểu tình, phong trào phản kháng…
Chúng ta cần khẳng định quyền bày tỏ sự bất đồng, kể cả thông qua phản đối, bao gồm hành động bất bạo động trực tiếp và bất tuân dân sự. Ngay cả khi chúng ta không đồng ý với các mục tiêu hoặc chiến thuật, chúng ta cần phải nhận ra họ là nhịp tim của một nền dân chủ lành mạnh.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải hình thành và làm việc trong các liên minh tiến bộ, thu hút được đông đảo người dân và kết nối các CSO, phong trào phản kháng, các nhà báo, các hiệp hội công đoàn, các nhóm thanh niên, các doanh nghiệp xã hội, giới nghệ thuật và nhiều phần khác của không gian xã hội dân sự .

COMMENTS

Sự kiện XHDS$type=two$height=auto$meta=no$snippet=no$readmore=no

Name

“Cavegirl“,1,#EmbracingDiversity,1,#HRS,1,#LGBTIQAppreciation,2,#Macedonia,1,#savesondoong,1,#standwithyemen,1,#SukienTonVinhSuDaDang,1,#sutute,1,#xahoidansu,1,#xhds,123,30 under 30,1,350.org,1,6 mô hình XHDS,1,ACSC/APF,1,activism,1,ADA,1,ADB,1,Agnieszka Wiśniewska,1,Ai Cập,3,AICHR,1,AIESEC in NEU,1,AIR,1,Ambassador Ted Osius,2,Amnesty International,1,An Nhi,1,An Yên,2,Andrew Wells Dang,1,Angola,1,ảnh hưởng xhds,1,Aristotle,1,ASCS,1,ASEAN,1,ASEAN 2017,1,ấu dâm,1,Azerbaijan,1,Bắc Kinh,1,bản chất tư của hội đoàn dân sự,1,bản địa,1,bảo vệ cây xanh,1,bảo vệ môi trường,2,Baring Foundation,1,Barrow Cadbury Trust và Lankelly Chase,1,Basel Al Araj,1,BASF,1,Be happy,1,Bến Thủy,1,bệnh Down,1,bệnh IDD,1,Biện Kiều,1,Bình đẳng,1,bình đẳng giới,2,bộ máy,1,Bo Mønsted,1,Bộ tư pháp,1,bối cảnh,1,BOT,1,BOT Cai Lậy,1,Build A School Foundation,1,business,1,cải cách thủ tục hành chính,1,Cambodia,1,Campuchia,1,Cao Huy Thuần,1,Catherine Barnes,1,Câu chuyện nhà bếp,1,CECEM,1,CECODES,2,CEPEW,1,Chambers,1,chấn dân khí,1,chấn động trẻ,1,châu Á,1,CHEJ,1,chỉ số xã hội dân sự,1,Chinese NGo,1,chính sách,1,Chính sách công,1,chính trị,2,chọn sự tử tế,1,chống tham nhũng,1,chủ nghĩa dân túy,1,chủ thể tri thức,1,chuẩn mực đạo đức,1,CIHRS,1,CISDOMA,1,Civicus,2,Civil society library,2,civil-society-library,11,Clean Clothes Campaign,1,CNN,1,cơ sở pháp lý,1,công dân,1,công dân và xã hội,4,cộng đồng,1,Công lý,2,công lý giới,1,công tác lý luận,1,Council for the Protection of Freedoms,1,CRWG,1,CSO,9,CSOs,1,đặc ân,1,dân chủ,1,dân chủ hóa,1,dân sự,2,dân sự Ấn Độ,1,Đặng Ngọc Dinh,1,đảng viên,1,đánh giá không gian dân sự,2,ĐCSVN,1,ĐH Fulbright,1,dịch lao,1,Điểm nhấn Việt,24,điều tra,1,định kiến,1,định kiến giới,1,Đinh Trang,1,Đỗ Liên Quang,1,doanh nghiệp xã hội,2,độc lập,1,độc lập tuyệt đối,1,đối lập,1,đời sống công,1,đối tác xã hội dân sự,1,Donald Trump,1,dự án Cuca,1,dự án sẵn sàng để thành công,1,dự luật lập Hội,1,EFD,1,Elizabeth Throssell,1,Én Xanh,1,Ethiopia,1,europarl,1,event,14,EVFTA,2,Facebook,1,Firuzeh Mahmoudi,1,Foreign NGO,1,Formosa,1,Freedom House,1,Friedrich Engels,4,Friends of the Earth,1,G20,1,Gamal Eid,1,Gender Equality and Women Empowerment,1,Ghana,1,gia đình,1,giá trị tích cực,1,giải trình,1,giám sát,3,giám sát thể chế,1,giám sát xã hội,2,giảng dạy nhân quyền,2,giáo dục,1,giáo dục khai phóng,1,giáo dục truyền thống,1,giáo dục tư nhân,1,Girls Not Brides,1,Góc ảnh Dân sự,7,Goldman,1,GPAR,1,GreenID,1,Greenpeace,1,Gs. Cao Huy Thuần,2,Hafez,1,Hạnh Nguyên,1,hậu dân sinh,1,hòa bình xanh,1,Hoàng Chí Phong,1,Hoàng Thị Minh Hồng,1,hoạt động nhân quyền,2,Hội đoàn dân sự,1,hội thảo,1,hội thảo thường niên,1,Hội thảo XHDS thường niên,1,Hồng Hạnh,1,Hồng Kông,1,hợp tác dân sự,1,HRS,1,Human rights,1,Human Rights First,1,Hungary,2,huyện Ứng Hòa,1,I&B,1,ICCPR,1,ICS,2,IDEO,1,Indonesia,1,iSEE,4,J. Trần Kiên,1,Jamiya,1,Jaya Luintel,1,Jean Louis Tauran,1,Jeff Kingston,1,Julia Unwin,1,Kazakhstan,1,Kendy,1,kết cấu XHDS,1,kết nối,1,khai dân trí,1,Khải Nguyên,1,khái niệm XHDS,5,khai thác mỏ,1,Khánh Trần,4,khí biogas,1,khoa học,1,không gian dân sự,4,Không gian Nhân quyền,2,không gian XHDS,1,khu vực tư nhân,1,khủng hoảng,1,Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát,1,kinh doanh giáo dục,1,kinh doanh nhân quyền,3,kinh doanh và nhân quyền,2,Kopsteins,1,KRG,1,Kỳ Anh,1,kỳ thị lao,1,La Nghi,2,làm chủ tập thể,1,lãnh đạo G20,1,Lê Kiên,1,Lê Kiều My,1,Le Nguyen Thien Huong,1,Lê Việt Anh,1,LGBT,2,lịch sử triết học,4,lịch sử XHDS,4,Liên bang Nga,1,Liên hiệp các hội KHKT Việt nam,1,Liên Hiệp Quốc,3,LIGHT,1,LIN,1,Lois Gibbs,3,Love Canal,2,luật,1,Luật an ninh mạng,1,Luật NGO,1,Luật quản lý NGO,2,luật Shari'a,1,luật sư nhân quyền,1,Luật TCTT,1,Luật tiếp cận Thông tin,2,Luật về hội,1,mạch sinh,1,Mai Phạm,1,Malala Yousafzai,1,mạng lưới dân sự,1,Marina Jaber,1,Mặt trận,1,Maya Morsi,1,MEC,1,Mercy Corps,1,Mi An,1,Michael O'Flaherty,1,MICs,1,Miguel Ángel Ayoso Guixot,1,Mikhail Gorbachev,1,minh bạch,2,Minh Hạnh,1,Minh Trung,1,mô hình xhds,1,Mohamed Zaree,1,Mohanokor Radio,1,môi trường,1,môi trường chính sách,1,Monitor CIVICUS,1,MSD,2,Mỵ,1,Nabih al-Wahsh,1,năng lượng sạch,1,NCDs-VN,1,NDI,1,Nga,1,ngày hội,2,Nghị quyết 32/2,1,Nghị quyết 37-NQ/TW,2,Nghiêm Hoa,3,NGO,5,Ngô Văn Giá,1,NGO-IC,1,Ngọc Khánh,1,Ngọc Lam,1,Ngọc Trà,1,ngôn ngữ ký hiệu,1,NGOs,2,ngừng chỉ trích,1,Người đàn ông với móng tay đỏ,1,người hùng,1,người tỵ nạn,1,Người Việt Trẻ,11,nguồn lực xã hội,1,nguồn sống,1,Ngụy Thị Khanh,1,Nguyên Bộ trưởng,1,Nguyễn Khắc Giang,1,Nguyễn Khánh Đạt,1,Nguyễn Phương Linh,1,nguyên tắc không can thiệp,1,Nguyễn Thị Bình,1,Nguyễn Thị Nhung,1,Nguyễn Trọng Bình,1,nhà hoạt động,2,Nhà nước,3,Nhà Sàn Collective,1,nhân phẩm,1,nhân quyền,7,Nhân quyền ASEAN,1,nhân quyền mang màu sắc Trung Quốc,1,nhân quyền phổ quát,1,nhận thức xã hội,2,nhiệt điện than,1,nhóm nhân quyền,1,nhục mạ,1,Ni Lala,1,niềm tin,1,nữ lãnh đạo,2,NXB Hồng Đức,1,ô nhiễm dioxin,2,Obama,1,OHCHR,2,Oil4Food,1,Olesya Khalabuzar,1,OpenDemocracy,1,Opensociety Foundations,1,otofun,1,Oxfam,3,Oxford,1,Pakistan,1,Palestinia,1,Peacebuilders,1,PFLAG,1,PGS. TS Phạm Bích San,1,PGS. TS Phạm Quỳnh Phương,1,PGS. TS. Phạm Quý Thọ,1,Phạm Khánh Toàn,1,Phạm Quang Huy,1,Phạm Thị Ngân,1,Phạm Thủy Tiên,1,Phạm Văn Đức,1,phản biện,2,Phan Chau Trinh Institute,1,pháp quyền,1,phát thanh độc lập,1,phát triển bền vững,2,phát triển xã hội,1,phi chính phủ,3,phi chính thức,1,Phó trưởng ban tuyên giáo,1,phòng chống tham nhũng,1,phong trào dù vàng,1,phụ nữ,1,Phùng Hưng,1,Phương Uyên,4,PPWG,4,Putin,1,quan hệ xhds,1,quan liêu,1,quản lý tài nguyên,1,quản trị,1,Quote,15,quy định 102,1,quyền,1,quyền bí mật thư tín,1,quyền chính trị,1,quyền con người,4,quyền công dân,1,quyền dân sự,2,quyền giáo dục,2,quyền lực,2,quyền phụ nữ,1,quyền tiếp cận công lý,1,quyền tiếp cận thông tin,2,quyền trẻ em,5,quyền tự do chính trị,1,quyền tự do dân sự,1,quyền tự do internet,1,quyền tự do ngôn luận,6,RiM,1,robot Sophia,1,RSF,1,RTCCD,1,Rupert Colville,1,SA 8000:2014,1,Salil Shetty,1,Saudi Arabia,1,Save Son Doong,1,Save the Children,1,Say Samal,1,SDGs,3,Sexpress Offline,1,social movement,1,Sóng,1,SRD,2,Syria,1,TAC,1,Taliban,1,tăng cường năng lực,1,tảo hôn,1,Tây Nguyên,1,Tay Nguyen Youth Leadership Organization,1,TB stigma,1,TCXH,2,Telegram,1,Thái Anh,1,Thái Hòa,1,Thái Thịnh,1,tham chính,1,thảm họa môi trường,2,Thanh Hồng,1,Thay đổi xã hội,2,The Cambodia Daily,1,Thế giới Dân sự,28,thông tin mật,1,Ths. Lê Quang Bình,2,Thư viện Dân sự,44,thực hành dân chủ,1,thực hành nhân quyền,1,thực thi,1,thủy điện,2,tiền nước ngoài,1,tiếp cận theo nhu cầu,1,tiếp cận theo quyền,1,tổ chức quần chúng công,1,tổ chức xã hội,1,tổ chức XHDS,2,Tò he,1,Tòa thánh,1,tôi tin tôi,1,tôn giáo,1,Tổng thống Sisi,1,Tổng thư ký Ban Ki-moon,1,Trách nhiệm,2,Trần Hữu Quang,1,Trần Sơn Lê,1,Trần Tuấn Phong,1,Tri thức,1,Trích dẫn Dân sự,2,triết lý phát triển,1,Trung Quốc,1,Trương Đình Tuyển,1,Trương Minh Quý,1,truyền thông dân sự,2,truyền thông tự do,1,truyền thông Việt,1,TS Nguyễn Đức Kiên,1,TS Nguyễn Thu Giang,1,TS Vũ Ngọc Hoàng,2,TS. Trần Tuấn,1,TSK,1,TT V. Putin,1,Tu chính án thứ nhất,1,tự do,1,tự do biểu đạt,2,tự do họp hội,1,tự do ngôn luận,1,tự hào,1,từ thiện,1,tuổi trẻ,1,Tương Lai Xanh,1,Tương Lai Xanh Hà Nội,1,tương lai xhds,1,Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền,1,TYO,1,UN Guilding Principles on Business and Human Rights,1,UN vietnam,1,UN Women,1,UNCAC,1,UNDP,2,UNEP,1,ứng phó nhân đạo,1,unicef,1,United4Iran,1,UPR,1,Ủy ban cố vấn XHDS,1,Vaclav Havel,1,vai trò XHDS,1,vận động hành lang,1,văn hóa tranh luận,1,VCCI,1,vicongdong.vn,1,Viện chính sách công và pháp luật,1,viện trợ nhân đạo,1,viện trợ phát triển,1,Việt Nam,3,Vietnam highlights,2,Vietnamese young people,3,Vietpride,1,Viktor Orbán,1,ViLEAP,1,Vinod Pavarala,1,Vladimir Putin,1,VNGO-FLEGT,1,vốn xã hội,1,VRN,2,VSEA,1,WarChild,1,we are people,1,WEQUAL,1,WiLDAF Ghana,1,William Sanjour,1,Wright,1,xã hội,2,xã hội công dân,2,xã hội dân sự,1,xã hội dân sự,58,xã hội dân sự Bỉ,1,xã hội dân sự Nga,1,xã hội dân sự việt nam,1,xã hội hóa,1,xahoidansu,1,xây trường,1,XHDS,15,xu hướng tình dục,1,xung đột,1,Yazda,1,Yazidi,1,Yemen,1,yếu tố XHDS,1,Youthquake,1,
ltr
item
Chuyên trang Xã hội dân sự: CIVICUS: đánh giá không gian xã hội dân sự năm 2016
CIVICUS: đánh giá không gian xã hội dân sự năm 2016
CIVICUS: đánh giá không gian xã hội dân sự một năm vừa qua
https://1.bp.blogspot.com/-4Qyj3Cm0rHs/WVE_aKTj0NI/AAAAAAAAA6c/t9kOhwrhsC859c7JkbGMwcQiRgDfp4i5gCLcBGAs/s640/XHDS-%2523XHDS.JPG
https://1.bp.blogspot.com/-4Qyj3Cm0rHs/WVE_aKTj0NI/AAAAAAAAA6c/t9kOhwrhsC859c7JkbGMwcQiRgDfp4i5gCLcBGAs/s72-c/XHDS-%2523XHDS.JPG
Chuyên trang Xã hội dân sự
http://www.xahoidansu.org/2017/06/civicus-anh-gia-khong-gian-xa-hoi-dan.html
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/2017/06/civicus-anh-gia-khong-gian-xa-hoi-dan.html
true
155898406536249487
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy