$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Triết lý Hội thảo Xã hội dân sự lần II: nghĩ to lớn, làm cụ thể

Triết lý Hội thảo Xã hội dân sự lần II: nghĩ to lớn, làm cụ thể

Việt An (#XHDS) Trong hai ngày (8-9/06) vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Xã hội dân sự (XHDS) Thường niên lần thứ 2 với chủ đề “Triết lý phát triển: Bài học từ quá khứ và định hướng cho tương lai Việt Nam”.

Hội thảo thu hút được trên 300 cá nhân đại diện cho các NGO được công nhận, chưa được công nhận, những học giả và các nhà hoạt động xã hội. 

30 năm chưa tận dụng được nguồn lực

Hội thảo dành một phần chương trình bàn về cải cách thể chế nhà nước và những chuyển biến sâu rộng về kinh tế - chính trị - xã hội trong thời gian qua, đặc biệt, với sự xuất hiện của internet hay mạng xã hội đã cơi nới không gian biểu đạt ra rộng hơn.

Đánh giá về vấn đề cải cách thể chế, TS. Đặng Hoàng Giang đã đề cập đến việc, làm thế nào trong cơ cấu chính trị hiện tại, có thể xác lập một nền tư pháp độc lập, mà theo ông là rất quan trọng để hiện thực hóa một nhà nước dân chủ, kiến tạo.

Cơ cấu GDP/dân số Việt Nam 2035 sẽ bằng với Việt Nam năm 1820. Ảnh: Slide trình bày của chuyên gia Phạm Chi Lan
Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Thành khẳng định, 30 năm qua Việt Nam đã đạt những thành tựu nhất định, nhưng cũng chưa khai thác hết nguồn lực vốn có. Trong khi đó, Việt Nam đang phải đối diện với năng suất giảm, dân số vàng đang trôi qua, và trước mắt là nợ công đã và đang là vấn đề lớn.. Bên cạnh đó, xã hội đang trở nên bất bình đẳng, khi mà sự phân phối không cân đối đang diễn ra trầm trọng. 

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội trong phần tham luận về những cải cách đang chờ cũng bày tỏ lo ngại khi mà đất nước còn tồn tại quá nhiều những bất cập, mà ông cho đó là “điểm nghẽn”. Nguyên nhân theo ông Dũng là do chưa phát triển dân chủ, đang có sự giằng co quyết liệt giữa lợi ích/ tư duy cũ – mới, hệ quả là chính sách chưa “đạt chuẩn phân quyền”. Và ở đó, trách nhiệm chính trị cao hơn trách nhiệm hành chính, công vụ.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại liên quan đến nhu cầu phát triển và nhu cầu về mặt dân chủ - tiền đề dẫn đến sự thịnh vượng đang bị “vướng” bởi cơ chế mà theo Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ trong buổi hội thảo là, kinh tế và xã hội đang phát triển nhưng chiếc áo thể chế vẫn giữ nguyên từ hàng thập niên trước. Điều này khiến cho Việt Nam hơn 20 năm đổi mới vừa qua, với những điều kiện thuận lợi nhất về mặt tài nguyên thiên nhiên và lao động, vẫn chỉ là một nước có thu nhập trung bình thấp, nhiều vấn đề về xã hội – môi trường phát sinh nghiêm trọng. Trong đánh giá 10 năm của Intel tại Việt Nam, Việt Nam chỉ tạo 3% giá trị gia tăng. Một số liệu đáng chú ý nữa, quy mô GDP/dân số theo phấn đấu đến năm 2035 mà Việt Nam sẽ đạt được là 0.8% - tương ứng với quy mô kinh tế năm 1820 (cuối đời Gia Long, đầu đời Minh Mạng).

Bà Lan nhấn mạnh, việc nhân danh cái ổn định để đứng yên là không thể chấp nhận được. Và triết lý phát triển cần phải thay đổi nhất hiện nay là trình độ tư duy của đội ngũ quan chức (quan trí). Do đó, để phát triển đất nước, thì một trong những nhiệm vụ tọng tâm chính là bảo đảm thực thi đầy đủ, thực chất quyền công dân theo Hiến pháp, quyền con người theo các giá trị phổ quát.

Vốn xã hội hay niềm tin xã hội đã mất?

Một trong những khái niệm được nhắc nhiều bởi các chuyên gia/ học giả trong cuộc hội thảo lần này là “vốn xã hội”. 

Theo học giả Cohen và Prusak (2001) định nghĩa: “Vốn xã hội bao gồm phần lớn sự hợp tác xây dựng giữa những con người với nhau: Sự tin tưởng, sự hiểu biết lẫn nhau, và sự chia sẻ những giá trị đạo đức, phong cách nối kết những thành viên trong các tập đoàn, các cộng đồng lại với nhau làm cho việc phối hợp hành động có khả năng thực hiện được”. Và một trong nhwunxg dấu hiệu đầu tiên báo động sự suy thoái nguồn vốn xã hội, theo học gia Sennett, R. (1998), chính là “số người phát giàu mà không làm gì cả hay kiếm lợi bất chính một cách công khai càng lúc càng đông và khoảng cách giữa những người nghèo lương thiện và những người giàu gian manh mỗi ngày một lớn”.

Giá trị xã hội về mặt niềm tin đang là một trong những thứ mất đi tại Việt Nam. Ảnh: PSG Văn hóa học Phạm Quỳnh Hương (kenh 14)
PGS Văn hóa học, TS. Nhân học Văn hóa – Xã hội Phạm Quỳnh Phương trong một chia sẻ cho biết, hiện nay xã hội đang trong một trạng thái mất niềm tin trầm trọng. Và nhiều diễn ngôn về phát triển được bộc lộ ra chỉ nhằm biện minh cho cái không hợp lòng dân. Bà lấy ví dụ về vụ việc 1.300 cây xanh vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Chuyên gia Phạm Chi Lan cũng đồng tình về quan điểm vốn xã hội mà theo bà là hiện đang bị phân tán, chính điều này đã khiến cho việc xây dựng một thiết chế nhà nước mới gặp nhiều khó khăn. 

Vậy làm thế nào để tạo ra lại giá trị (tức vốn xã hội?), nhiều quan điểm cho hay, đó là cần sự vào cuộc một cách chủ động hơn từ giới XHDS nhằm mục đích giải vây một hệ thống nhà nước “ôm đồm”, tham gia sâu hơn vào mọi ngóc ngách xã hội, và đảm bảo một xã hội trở nên khoan dung hơn. 

Vai trò XHDS: uyển chuyển và đi sát cộng đồng, nhà nước

Đánh giá về sự tham gia của khu vực XHDS trong tiến trình cải cách thể chế kinh tế - chính trị và tạo vốn xã hội. Nhiều quan điểm đồng tình về mặt, XHDS phải tham gia mạnh hơn, cụ thể hơn trong các hoạt động của mình để thoát khỏi “cơn lũ cuộc sống”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại xoay quanh việc, liệu rằng hoạt động sâu và rộng hơn trong thời gian tới có khiến XHDS trở nên “nhạy cảm hơn” trong mắt nhà nước?

Ông Phạm Thanh Hiệp (Trung tâm phát triển Cộng đồng Tp. Hồ Chí Minh), cho rằng, bản thân XHDS phải “uyển chuyển” hơn để được nhà nhà nước công nhận. Và trong dịp này, ông Hội hướng đạo sinh Việt Nam đã được cấp phép hoạt động lại. 

Anh phải thuyết phục nhà nước, chứ không có thái độ khiến nhà nước hiểu lầm,” ông Hiệp cho biết. 

Ông Phạm Thanh Hiệp (Trung tâm phát triển Cộng đồng Tp. Hồ Chí Minh) và trên tay là giấy phép mà nhà nước cấp cho hoạt động hướng đạo sinh.
Trong khi đó, bà Ngô Thị Thu Hà (Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao chất lượng phụ nữ) lại đặt vấn đề, XHDS cần phải khoan dung với nhau theo hướng dung nạp với nhau (đa dạng, quan điểm). Dù đồng ý với quan điểm phải vì cộng đồng, nhưng theo bà, điều này là chưa đủ, vì vẫn cần tính nhà nước. Bà nhấn mạnh, XHDS không thoát ra khỏi thể chế được, mà phải làm việc với thể chế, phải đi song song thể chế theo hướng “win – win”. XHDS sẽ là gạch nối giữa nhà nước – công dân, để đảm bảo xã hội mang tính mặt người. Muốn làm được điều này, trước mắt, các tổ chức XHDS phải tập khoan dung với nhau, dung nạp (tôn trọng) với nhau để cùng nhau thiết lập một vai trò gắn liền với sự đa dạng.  

Anh Nhân (Huế), một người tham gia hội thảo đặt câu hỏi, trong tiến trình phát triển của VIệt Nam thì người dân ở đâu? Anh cho rằng, việc bàn về thể chế là “nằm ngoài XHDS”. Và theo anh, XHDS phải xuất phát từ người dân, chứ không phải các tổ chức được lập ra.
Cô Hoàng Thị Minh Hồng mong muốn nhà nước và xã hội xem XHDS như một khu vực "hỗ trợ" hơn là phản động.
Liên quan đến vị trí - vai trò của XHDS, anh Hậu (Tp. Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, trong 2 ngày diễn ra hội thảo, đã bàn về Vọc (Sơn Trà – Đà Nẵng), Formosa (Hà Tĩnh),… nhưng những vấn đề này liệu rằng có quá xa lạ với người dân?. Anh cho biết, XHDS nên nhìn vào những vấn đề nhỏ, mang tính cộng đồng – người dân hơn, không phải thay đổi thể chế mà là tiếp tục đồng hành với người dân, tiếp tục nói với họ về những giá trị, để cùng với họ tạo ra những thay đổi nhỏ. 

Trong khi đó, cô Hoàng Thị Minh Hồng (Change) chia sẻ suy nghĩ về việc xây dựng một cộng đồng XHDS mạnh tại Tp. Hồ Chí Minh, vì theo cô, khu vực này vẫn chưa thu hút được người dân, nhiều quan điểm vẫn coi các tổ chức XHDS là phản động. Do đó, phải xây dựng XHDS bên trong người dân, và nhà nước cần “Stopwachingus”, để XHDS trở thành một đối tác hỗ trợ thực sự. 

Ngoài ra, xây dựng và hỗ trợ cộng đồng XHDS địa phương là mấu chốt để tạo sự bền vững trong phát triển khu vực này thời gian tới.

Niềm tin tiếp tục là một chủ đề được bàn thảo

Anh Sơn Phạm nhấn mạnh về tạo “niềm tin” trong hệ thống cộng đồng, và đây là chìa khóa. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (điều phối hội thảo, và là sáng lập viên Trung tâm nâng cao năng lực cộng đồng CECEM) chia sẻ, niềm tin không phải là mất, nhưng tin vào cái gì, tin vào sự bình đẳng – rằng tôi bình đẳng với anh, ngôn ngữ “được cấp, được cho, được cấp” cần phải thay đổi.

Đồng quan điểm, TS. Phạm Quang Tú (Oxfam) bày tỏ, lộ trình để XHDS trở thành một trong ba trụ cột trong phát triển bền vững, thịnh vượng vẫn sẽ còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, XHDS cần phải tự tin và mạnh mẽ, không đối chọi quyền lực với nhà nước và cùng nhau xây dựng lại vốn xã hội. Trong đó, phải “gần dân hơn, chuyển tải ý kiến của người dân”.
Niềm tin xã hội hay tạo vốn xã hội tiếp tục là trăn trở của nhiều vị đại biểu tham gia hội thảo lần này.
Một số học giả cũng nhắc lại sự tham gia của XHDS thời gian vừa qua, từ đối thoại đến cung cấp các bằng chứng đã và đang làm thay đổi chính sách. Và vai trò của XHDS chính là kiến tạo cho chính mình một triết lý mới về sự phát triển.

Ông Trần Tiến Đức (Chủ tịch Liên minh Hành động về Công bằng Sức khỏe) và là đại diện ban tổ chức hội thảo, trong quan điểm cuối cùng được đưa ra. Ông cũng nhắc lại quan điểm của TS. Nguyễn Đức Thành, XHDS không sinh ra để triệt tiêu quyền lực nhà nước hay là cuộc chơi “kẻ tiến – người lùi”, mà đó là cuộc chơi “win-win”, và sự đối thoại nếu diễn ra, cũng sẽ giúp nhà nước trở nên mạnh mẽ hơn. 

“Hệ quả của những triết lý phát triển chưa thật đúng đắn, dẫn đến bất bình đẳng xã hội, hủy diệt môi trường”. Trong đó, “quyền con người cần phải được tôn trọng – xuyên suốt, vừa là phương tiện, vừa là mục đích phát triển”. Hoạt động, hình thành, trước hết là đại diện tiếng nói, truyền tải tiếng nói người dân đến chính quyền, đối thoại – vận động chính sách làm lợi người dân thì XHDS mới được công nhận, tồn tại. 
Duy trì và khếch trương các giá trị xã hội vẫn sẽ là một chủ đề trọng tâm của XHDS trong thời gian tới. 
“Nghĩ to lớn, nhưng làm cụ thể” (Think big, start small) và đây là khẩu hiệu của hội nghị lần này, ông Trần Tiến Đức cho hay.

COMMENTS

Sự kiện XHDS$type=two$height=auto$meta=no$snippet=no$readmore=no

Name

“Cavegirl“,1,#EmbracingDiversity,1,#HRS,1,#LGBTIQAppreciation,2,#Macedonia,1,#savesondoong,1,#standwithyemen,1,#SukienTonVinhSuDaDang,1,#sutute,1,#xahoidansu,1,#xhds,123,30 under 30,1,350.org,1,6 mô hình XHDS,1,ACSC/APF,1,activism,1,ADA,1,ADB,1,Agnieszka Wiśniewska,1,Ai Cập,3,AICHR,1,AIESEC in NEU,1,AIR,1,Ambassador Ted Osius,2,Amnesty International,1,An Nhi,1,An Yên,2,Andrew Wells Dang,1,Angola,1,ảnh hưởng xhds,1,Aristotle,1,ASCS,1,ASEAN,1,ASEAN 2017,1,ấu dâm,1,Azerbaijan,1,Bắc Kinh,1,bản chất tư của hội đoàn dân sự,1,bản địa,1,bảo vệ cây xanh,1,bảo vệ môi trường,2,Baring Foundation,1,Barrow Cadbury Trust và Lankelly Chase,1,Basel Al Araj,1,BASF,1,Be happy,1,Bến Thủy,1,bệnh Down,1,bệnh IDD,1,Biện Kiều,1,Bình đẳng,1,bình đẳng giới,2,bộ máy,1,Bo Mønsted,1,Bộ tư pháp,1,bối cảnh,1,BOT,1,BOT Cai Lậy,1,Build A School Foundation,1,business,1,cải cách thủ tục hành chính,1,Cambodia,1,Campuchia,1,Cao Huy Thuần,1,Catherine Barnes,1,Câu chuyện nhà bếp,1,CECEM,1,CECODES,2,CEPEW,1,Chambers,1,chấn dân khí,1,chấn động trẻ,1,châu Á,1,CHEJ,1,chỉ số xã hội dân sự,1,Chinese NGo,1,chính sách,1,Chính sách công,1,chính trị,2,chọn sự tử tế,1,chống tham nhũng,1,chủ nghĩa dân túy,1,chủ thể tri thức,1,chuẩn mực đạo đức,1,CIHRS,1,CISDOMA,1,Civicus,2,Civil society library,2,civil-society-library,11,Clean Clothes Campaign,1,CNN,1,cơ sở pháp lý,1,công dân,1,công dân và xã hội,4,cộng đồng,1,Công lý,2,công lý giới,1,công tác lý luận,1,Council for the Protection of Freedoms,1,CRWG,1,CSO,9,CSOs,1,đặc ân,1,dân chủ,1,dân chủ hóa,1,dân sự,2,dân sự Ấn Độ,1,Đặng Ngọc Dinh,1,đảng viên,1,đánh giá không gian dân sự,2,ĐCSVN,1,ĐH Fulbright,1,dịch lao,1,Điểm nhấn Việt,23,điều tra,1,định kiến,1,định kiến giới,1,Đinh Trang,1,Đỗ Liên Quang,1,doanh nghiệp xã hội,2,độc lập,1,độc lập tuyệt đối,1,đối lập,1,đời sống công,1,đối tác xã hội dân sự,1,Donald Trump,1,dự án Cuca,1,dự án sẵn sàng để thành công,1,dự luật lập Hội,1,EFD,1,Elizabeth Throssell,1,Én Xanh,1,Ethiopia,1,europarl,1,event,14,EVFTA,2,Facebook,1,Firuzeh Mahmoudi,1,Foreign NGO,1,Formosa,1,Freedom House,1,Friedrich Engels,4,Friends of the Earth,1,G20,1,Gamal Eid,1,Gender Equality and Women Empowerment,1,Ghana,1,gia đình,1,giá trị tích cực,1,giải trình,1,giám sát,3,giám sát thể chế,1,giám sát xã hội,2,giảng dạy nhân quyền,2,giáo dục,1,giáo dục khai phóng,1,giáo dục truyền thống,1,giáo dục tư nhân,1,Girls Not Brides,1,Góc ảnh Dân sự,7,Goldman,1,GPAR,1,GreenID,1,Greenpeace,1,Gs. Cao Huy Thuần,2,Hafez,1,Hạnh Nguyên,1,hậu dân sinh,1,hòa bình xanh,1,Hoàng Chí Phong,1,Hoàng Thị Minh Hồng,1,hoạt động nhân quyền,2,Hội đoàn dân sự,1,hội thảo,1,hội thảo thường niên,1,Hội thảo XHDS thường niên,1,Hồng Hạnh,1,Hồng Kông,1,hợp tác dân sự,1,HRS,1,Human rights,1,Human Rights First,1,Hungary,2,I&B,1,ICCPR,1,ICS,2,IDEO,1,Indonesia,1,iSEE,4,J. Trần Kiên,1,Jamiya,1,Jaya Luintel,1,Jean Louis Tauran,1,Jeff Kingston,1,Julia Unwin,1,Kazakhstan,1,Kendy,1,kết cấu XHDS,1,kết nối,1,khai dân trí,1,Khải Nguyên,1,khái niệm XHDS,5,khai thác mỏ,1,Khánh Trần,4,khoa học,1,không gian dân sự,4,Không gian Nhân quyền,2,không gian XHDS,1,khu vực tư nhân,1,khủng hoảng,1,Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát,1,kinh doanh giáo dục,1,kinh doanh nhân quyền,3,kinh doanh và nhân quyền,2,Kopsteins,1,KRG,1,Kỳ Anh,1,kỳ thị lao,1,La Nghi,2,làm chủ tập thể,1,lãnh đạo G20,1,Lê Kiên,1,Lê Kiều My,1,Le Nguyen Thien Huong,1,Lê Việt Anh,1,LGBT,2,lịch sử triết học,4,lịch sử XHDS,4,Liên bang Nga,1,Liên hiệp các hội KHKT Việt nam,1,Liên Hiệp Quốc,3,LIGHT,1,LIN,1,Lois Gibbs,3,Love Canal,2,luật,1,Luật an ninh mạng,1,Luật NGO,1,Luật quản lý NGO,2,luật Shari'a,1,luật sư nhân quyền,1,Luật TCTT,1,Luật tiếp cận Thông tin,2,Luật về hội,1,mạch sinh,1,Mai Phạm,1,Malala Yousafzai,1,mạng lưới dân sự,1,Marina Jaber,1,Mặt trận,1,Maya Morsi,1,MEC,1,Mercy Corps,1,Mi An,1,Michael O'Flaherty,1,MICs,1,Miguel Ángel Ayoso Guixot,1,Mikhail Gorbachev,1,minh bạch,2,Minh Hạnh,1,Minh Trung,1,mô hình xhds,1,Mohamed Zaree,1,Mohanokor Radio,1,môi trường,1,môi trường chính sách,1,Monitor CIVICUS,1,MSD,2,Mỵ,1,Nabih al-Wahsh,1,năng lượng sạch,1,NCDs-VN,1,NDI,1,Nga,1,ngày hội,2,Nghị quyết 32/2,1,Nghị quyết 37-NQ/TW,2,Nghiêm Hoa,3,NGO,5,Ngô Văn Giá,1,NGO-IC,1,Ngọc Khánh,1,Ngọc Lam,1,Ngọc Trà,1,ngôn ngữ ký hiệu,1,NGOs,2,ngừng chỉ trích,1,Người đàn ông với móng tay đỏ,1,người hùng,1,người tỵ nạn,1,Người Việt Trẻ,11,nguồn lực xã hội,1,nguồn sống,1,Ngụy Thị Khanh,1,Nguyên Bộ trưởng,1,Nguyễn Khắc Giang,1,Nguyễn Khánh Đạt,1,Nguyễn Phương Linh,1,nguyên tắc không can thiệp,1,Nguyễn Thị Bình,1,Nguyễn Thị Nhung,1,Nguyễn Trọng Bình,1,nhà hoạt động,2,Nhà nước,3,Nhà Sàn Collective,1,nhân phẩm,1,nhân quyền,7,Nhân quyền ASEAN,1,nhân quyền mang màu sắc Trung Quốc,1,nhân quyền phổ quát,1,nhận thức xã hội,2,nhiệt điện than,1,nhóm nhân quyền,1,nhục mạ,1,Ni Lala,1,niềm tin,1,nữ lãnh đạo,2,NXB Hồng Đức,1,ô nhiễm dioxin,2,Obama,1,OHCHR,2,Oil4Food,1,Olesya Khalabuzar,1,OpenDemocracy,1,Opensociety Foundations,1,otofun,1,Oxfam,3,Oxford,1,Pakistan,1,Palestinia,1,Peacebuilders,1,PFLAG,1,PGS. TS Phạm Bích San,1,PGS. TS Phạm Quỳnh Phương,1,PGS. TS. Phạm Quý Thọ,1,Phạm Khánh Toàn,1,Phạm Quang Huy,1,Phạm Thị Ngân,1,Phạm Thủy Tiên,1,Phạm Văn Đức,1,phản biện,2,Phan Chau Trinh Institute,1,pháp quyền,1,phát thanh độc lập,1,phát triển bền vững,2,phát triển xã hội,1,phi chính phủ,3,phi chính thức,1,Phó trưởng ban tuyên giáo,1,phòng chống tham nhũng,1,phong trào dù vàng,1,phụ nữ,1,Phùng Hưng,1,Phương Uyên,4,PPWG,4,Putin,1,quan hệ xhds,1,quan liêu,1,quản lý tài nguyên,1,quản trị,1,Quote,15,quy định 102,1,quyền,1,quyền bí mật thư tín,1,quyền chính trị,1,quyền con người,4,quyền công dân,1,quyền dân sự,2,quyền giáo dục,2,quyền lực,2,quyền phụ nữ,1,quyền tiếp cận công lý,1,quyền tiếp cận thông tin,2,quyền trẻ em,5,quyền tự do chính trị,1,quyền tự do dân sự,1,quyền tự do internet,1,quyền tự do ngôn luận,6,RiM,1,robot Sophia,1,RSF,1,RTCCD,1,Rupert Colville,1,SA 8000:2014,1,Salil Shetty,1,Saudi Arabia,1,Save Son Doong,1,Save the Children,1,Say Samal,1,SDGs,3,Sexpress Offline,1,social movement,1,Sóng,1,SRD,2,Syria,1,TAC,1,Taliban,1,tăng cường năng lực,1,tảo hôn,1,Tây Nguyên,1,Tay Nguyen Youth Leadership Organization,1,TB stigma,1,TCXH,2,Telegram,1,Thái Hòa,1,Thái Thịnh,1,tham chính,1,thảm họa môi trường,2,Thanh Hồng,1,Thay đổi xã hội,2,The Cambodia Daily,1,Thế giới Dân sự,22,thông tin mật,1,Ths. Lê Quang Bình,2,Thư viện Dân sự,44,thực hành dân chủ,1,thực hành nhân quyền,1,thực thi,1,thủy điện,2,tiền nước ngoài,1,tiếp cận theo nhu cầu,1,tiếp cận theo quyền,1,tổ chức quần chúng công,1,tổ chức xã hội,1,tổ chức XHDS,2,Tò he,1,Tòa thánh,1,tôi tin tôi,1,tôn giáo,1,Tổng thống Sisi,1,Tổng thư ký Ban Ki-moon,1,Trách nhiệm,2,Trần Hữu Quang,1,Trần Sơn Lê,1,Trần Tuấn Phong,1,Tri thức,1,Trích dẫn Dân sự,2,triết lý phát triển,1,Trung Quốc,1,Trương Đình Tuyển,1,Trương Minh Quý,1,truyền thông dân sự,2,truyền thông tự do,1,truyền thông Việt,1,TS Nguyễn Đức Kiên,1,TS Nguyễn Thu Giang,1,TS Vũ Ngọc Hoàng,2,TS. Trần Tuấn,1,TSK,1,TT V. Putin,1,Tu chính án thứ nhất,1,tự do,1,tự do biểu đạt,2,tự do họp hội,1,tự do ngôn luận,1,tự hào,1,từ thiện,1,tuổi trẻ,1,Tương Lai Xanh,1,Tương Lai Xanh Hà Nội,1,tương lai xhds,1,Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền,1,TYO,1,UN Guilding Principles on Business and Human Rights,1,UN vietnam,1,UNCAC,1,UNDP,2,ứng phó nhân đạo,1,unicef,1,United4Iran,1,UPR,1,Ủy ban cố vấn XHDS,1,Vaclav Havel,1,vai trò XHDS,1,vận động hành lang,1,văn hóa tranh luận,1,VCCI,1,vicongdong.vn,1,Viện chính sách công và pháp luật,1,viện trợ nhân đạo,1,viện trợ phát triển,1,Việt Nam,3,Vietnam highlights,2,Vietnamese young people,3,Vietpride,1,Viktor Orbán,1,ViLEAP,1,Vinod Pavarala,1,Vladimir Putin,1,VNGO-FLEGT,1,vốn xã hội,1,VRN,2,VSEA,1,WarChild,1,we are people,1,WEQUAL,1,WiLDAF Ghana,1,William Sanjour,1,Wright,1,xã hội,2,xã hội công dân,2,xã hội dân sự,1,xã hội dân sự,58,xã hội dân sự Bỉ,1,xã hội dân sự Nga,1,xã hội dân sự việt nam,1,xã hội hóa,1,xahoidansu,1,xây trường,1,XHDS,15,xu hướng tình dục,1,xung đột,1,Yazda,1,Yazidi,1,Yemen,1,yếu tố XHDS,1,Youthquake,1,
ltr
item
Chuyên trang Xã hội dân sự: Triết lý Hội thảo Xã hội dân sự lần II: nghĩ to lớn, làm cụ thể
Triết lý Hội thảo Xã hội dân sự lần II: nghĩ to lớn, làm cụ thể
Triết lý Hội thảo Xã hội dân sự lần II: nghĩ to lớn, làm cụ thể
https://1.bp.blogspot.com/-eWBd4XtWknE/WTsCXU6Zi_I/AAAAAAAAA04/CBQnDOC9rysFGrNgbscgzQOw9GmEq_DZwCLcB/s640/1.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-eWBd4XtWknE/WTsCXU6Zi_I/AAAAAAAAA04/CBQnDOC9rysFGrNgbscgzQOw9GmEq_DZwCLcB/s72-c/1.jpg
Chuyên trang Xã hội dân sự
http://www.xahoidansu.org/2017/06/triet-ly-hoi-thao-xa-hoi-dan-su-lan-ii.html
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/2017/06/triet-ly-hoi-thao-xa-hoi-dan-su-lan-ii.html
true
155898406536249487
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy