$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Hội thảo "Doanh nghiệp và Quyền con người": nền tảng bền vững về mặt xã hội và dự án doanh nghiệp

Hà Nội - Hội thảo: "Doanh nghiệp và Quyền con người"

Thái Hà (#XHDS) Quyền con người là luật chơi mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế toàn cầu. 

Poster liên quan đến quyền con người và doanh nghiệp: Nguồn ảnh: HRS
Hà Nội, ngày 26/09, diễn ra chương trình Hội thảo Doanh nghiệp và Quyền con người do tổ chức CECEM (Trung tâm nâng cao năng lực cộng đồng) và HRS (Không gian Nhân quyền Việt Nam) đồng tổ chức nhằm đánh giá tác động của việc phát triển thủy điện tại Việt Nam và trên thế giới đối với xã hội và văn hóa, khuôn khổ vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và quyền con người tại Việt Nam. 


Trong lời nói mở đầu, bà Nghiêm Hoa (Điều phối Không gian Nhân quyền) đã nhấn mạnh hội thảo lần này xuất phát từ mối quan tâm về sự mong muốn lắng nghe doanh nghiệp về trách nhiệm thực hiện quyền con người, trong bối cảnh tại Việt Nam – hoạt động doanh nghiệp đang phát triển nhanh, tuy nhiên nhận thức các bên về quyền con người thường chưa nhiều.

“Một số doanh nghiệp như làm về CNTT, dầu mỏ thường bày tỏ sự không liên quan đến vấn đề quyền con người. Trong khi, đảm bảo quyền con người có thể đảm bảo uy tín doanh nghiệp trong xã hội và ngược lại.” – Bà Nghiêm Hoa chia sẻ.

Tham dự buổi hội thảo, ngoài các doanh nghiệp còn có ông Bo Mønsted - Tham tán Thương mại thuộc ĐSQ Đan Mạch. 

Bo Mønsted - Tham tán Thương mại thuộc ĐSQ Đan Mạch. 
Ông Bo Mønsted cho biết, tác động của hoạt động kinh doanh đối với vấn đề nhân quyền đã trở thành một vấn đề trọng tâm của vấn đề bảo vệ nhân quyền. Bởi từ lâu, xuất hiện lo ngại các hoạt động không phù hợp đến an toàn, sức khỏe của người lao động tại các doanh nghiệp,… Điều đáng mừng theo ông Tham tán nhấn mạnh là, đã xuất hiện nhiều nhận thức gần đây gắn doanh nhiệm với trách nhiệm tôn trọng quyền con người và bản thân nhiều doanh nghiệp cũng coi họ là một bên quan trọng trong tham gia và bảo vệ nhân quyền. 

“Họ cũng nhận thấy rằng, nếu họ không làm như vậy, thì doanh nghiệp sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, không chỉ là rủi ro đối với giá trị thương hiệu, danh tiếng, hay các mối quan hệ, mà cả sự gia tăng vấn đề pháp lý nếu không tuân thủ các quy định pháp luật về nhân quyền. Và điều này cũng mang lại rủi ro cho con người, vì các doanh nghiệp có thể là trực tiếp, gián tiếp chịu trách nhiệm cho các tác động tiêu cực đối với nhân quyền. Và nếu như doanh nghiệp hoạt động nhân quyền tốt sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh” – ông Bo Mønsted khẳng định.

Cũng theo ông Bo Mønsted, vào năm 2014, Chính phủ Đan Mạch ban hành Kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện UNJP. Chính phủ Đan Mạch cam kết cân bằng giữa tăng trưởng [kinh tế] và các nguyên tắc mang tính chính nhiệm. Và chương trình hành động của Chính phủ Đan Mạch cũng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực tế hóa sự quan tâm nhân quyền của mình. 

Từ thủy điện: lợi bất cập hại?

Trong một trình bày liên quan đến các công trình thủy điện và tác động của nó đến đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Điều phối viên Mạng lưới sông ngòi) dẫn nguồn từ Ủy ban thế giới đập thủy điện (WCD), theo đó, nhu cầu đập thủy điện tăng cao (Việt Nam năm 2016 có 77 thủy điện lớn và vừa), chỉ tính hết năm 2000, đã có 45.000 đập lớn đã được xây dựng trên thế giới, giá trị đầu tư vượt 2 nghìn tỷ USD, khiến 40-80 triệu người phải di dời vì đập, 60% dòng sông bị tác động bởi đập.

Dù có những tác động tích cực như cung cấp 19% điện năng ở 63 quốc gia, cung ứng tưới nước cho 30-40% diện tích và đảm bảo 12-16% sản lượng lương thực toàn cầu, tuy nhiên – những hệ lụy liên quan đến thủy điện là rất lớn, ngay cả ở Việt Nam: 67% tính đa dạng sinh học và ven bờ biến mất; mất đất định cư; tác động sinh kế vùng hạ lưu; gây tổn thất nước và đa dạng sinh học; thay đổi dòng chảy tự nhiên dẫn đến hạn hán, lũ lụt. 

Chính vì lý do đầu tư rẻ, cũng như liên quan đến việc lợi dụng làm thủy điện để khai thác rừng, khoáng sản trái phép nên “phong trào” làm thủy điện tại Việt Nam lớn. Chỉ tính riêng dòng chính sống Đồng Nai và 2 chi lưu lớn là sông La Ngà và sông Bé đã có 7 nhà máy thủy điện gồm thủy điện Đa Nhim, Đại Ninh, Đồng Nai 2, Đồng Nai 3, Đồng Nai 4, Đồng Nai 5 và Trị An.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Điều phối viên Mạng lưới sông ngòi)
Kết quả, riêng tại khu vực Tây Nguyên (nơi có 190 nhà máy thủy điện lướn nhỏ) vào năm 2016, việc tích nước cho các hồ đã gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng; thủy điện Sê-rê-pok 4A làm cho một đoạn sông dài 20km khô cạn (ảnh hưởng đến vùng du lịch Bản Đôn).,… Một số hồ chứa tạo nên khí ga gậy hiệu ứng nhà kính khiến hoạt động sinh kế người dân bị ảnh hưởng trầm trọng (trong tháng 3/2017, nhà thủy điện Hòa Bình xả đập khiến nhiều 300 tấn cá thuộc các lồng cá bè trên lưu vực sông Lô, sông Hồng bị chết). 

Tại ĐBSCL cũng bị ảnh hưởng liên quan đến đập thủy điện, khi dòng phù sa chảy về hạn chế, lưu lượng nước không đẩy lượng nước biển chảy vào sẽ khiến khu ĐBSCL bị biển hóa, chưa kể cản trở dòng di cư của cá và hiện tượng hạn hán vào mùa khố. 

Tại thủy điện Sơn La, sau khi di cư đã tạo tác động xung đột từ cộng đồng liên quan đến đất đai canh tác, tỷ lệ hộ nghèo tại vùng tái định cư còn lớn như hộ cận nghèo ở tái định cư thủy điện A Vương là 80,5%; tỷ lệ hộ nghèo ở tái định cư thủy điện Đắc-Mi là 93,3%.

Đến nhân quyền trong doanh nghiệp

Nối tiếp phần chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hồng Vân, bà Nguyễn Thị Thanh Hải (Viện Nghiên cứu Quyền con người – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đã chia sẻ khuôn khổ trách nhiệm về quyền con người của doanh nghiệp trong đó, khẳng định, đã có một bộ phận dân cư phải trả giá, hy sinh cho sự phát triển năng lượng tại Việt Nam, nếu không có chính sách, cách tiếp cận phù hợp thì họ là nhóm người bị gạt ra bên lề. 

Khuôn khổ trách nhiệm trong doanh nghiệp đặt ra lúc này xuất phát từ 3 câu hỏi có liên quan.

Một là, vì sao doanh nghiệp lại phải quan tâm đến quyền con người?. Theo bà, toàn cầu hóa đang diễn ra liên tục gắn với sự tương tác doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp phát triển liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thì dẫn đến sự gia tăng về quyền lực kinh tế (như năm 2015, trong số 100 nền kinh tế lớn toàn cầu thì có 69 nền kinh tế là của tập đoàn xuyên quốc gia, 31 nền kinh tế quốc gia)- chính trị (tại Nigeria diễn ra vụ hãng dầu nhờn Shell vì các hoạt động kinh doanh vi phạm nhân quyền, người tập đoàn Shell có mặt tại các bộ ngành chủ chốt tại Nigeria và tác động đến chính sách có lợi cho tập đoàn này). Chính vì vậy, khiến cho vi phạm nhân quyền, rủi ro kinh doanh tăng lên. 

bà Nguyễn Thị Thanh Hải (Viện Nghiên cứu Quyền con người – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
Trong khi đó, quyền con người là luật chơi mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế toàn cầu. 

Thứ hai, trách nhiệm quyền con người của doanh nghiệp được ghi nhận như thế nào? Bà Hải cho rằng, một doanh nghiệp thường sử dụng các chuỗi hoạt động khác nhau. Như trong ngành du lịch nó đi từ công ty du lịch đến hoạt động giao thông, vận chuyển; khách sạn; nhà hàng; điểm tham quan. Nếu doanh nghiệp không kiểm soát, thì 1 cách gián tiếp, họ tiếp tay cho tình trạng buôn bán trẻ em, hay tiếp tay cho hoạt động xâm phạm quyền trẻ em (ấu dâm). Không đâu xa, rất nhiều doanh nghiệp lớn đã bị kiện ra tòa vì buông lỏng quyền con người một cách trực tiếp, gián tiếp như: Coca-cola bị kiện ở Mỹ (1999) vì phân biệt chủng tộc và tại Ấn Độ (2003) vì sử dụng nguồn nước và gây ô nhiễm môi trường; hay công ty sữa Sanlu (Trung Quốc) bị kiện vì nhiễm sữa Melamine. 

“Hiện tượng doanh nghiệp bị khiếu kiện vì vi phạm nhân quyền ở cấp độ quốc gia, khu vực, quốc tế ngày càng nhiều.” bà Nguyễn Thị Thanh Hải nhấn mạnh.

Thứ ba, doanh nghiệp cần làm gì để thực hiện trách nhiệm về quyền con người? Theo bà Hải, trách nhiệm tôn trọng nhân quyền là luật chơi mới, vì nó là giấy thông hành về mặt pháp lý và xã hội cho hoạt động kinh doanh bao gồm: sự chịu tác động từ yêu cầu từ chính phủ, người tiêu dùng và xã hội dân sự. Là giải pháp kinh doanh liên quan đến nhận diện và quản lý rủi ro, tăng cường quan hệ các bên liên quan, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và phát triển bền vững. Và lúc này, nên coi nhân quyền như một giải pháp kinh doanh.

Thực tế, đã có sự chuyển biến trong triết lý phát triển doanh nghiệp, đi từ “tối đa hóa lợi nhuận” (Friedman) trở thành “nghĩa vụ về trách nhiệm xã hội hơn” (A.Smith), đồng thời tiến tới “văn minh hóa vấn đề toàn cầu hóa” (David Kinley); nhân văn hóa hoạt động kinh doanh (Surya Deva), và cuối cùng là đưa ra một khuôn khổ chung toàn cầu về trách nhiệm quyền con người của doanh nghiệp (John Ruggie).

So sánh giữa trách nhiệm xã hội và trách nhiệm nhân quyền
Trên bình diện quốc tế, cũng đã hình thành các hệ thống luật (hay các qui ước quốc tế) mang tính cụ thể hơn, ràng buộc hơn doanh nghiệp với nhân quyền. Từ thập niên 70 (TK XX) đến đầu thập niên 90 thì Quyền con người gắn với trách nhiệm (Bộ Quy tắc ứng xử của TNCs). Từ năm 1998-2004 thì tự nguyện đến ràng buộc (Thảo ước toàn cầu, Dự thảo Quy tắc về quyền con người và trách nhiệm của tập đoàn xuyên quốc gia và các doanh nghiệp khác). Từ giai đoạn 2005-2011 là đưa ra các nguyên tắc cụ thể, các nguyên tắc hướng dẫn (UNGPs). Từ năm 2014 đến nay là các Điều ước mang tính ràng buộc (Nhóm công tác mở liên chính phủ về soạn thảo Điều ước).

Tuy nhiên, để thực sự đảm bảo nhân quyền doanh nghiệp thì cần phải rà soát liên tục và mang tính định kỳ về nhân quyền (human rights due diligence) nhằm rà soát, kiểm tra, tìm kiếm, ngăn ngừa, giảm thiểu và chịu trách nhiệm giải quyết các tác động tiêu cực về nhân quyền. Trong đó phải đảm bảo: đưa ra cam kết chính sách về nhân quyền; tác động các hoạt động DN đến nhân quyền; đánh giá đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp; đưa biện pháp vào chính sách và hoạt động DN; theo dõi và giám sát tính hiệu quả các các biện pháp – ngăn ngừa và giảm tác động tiêu cực về nhân quyền; cung cấp thông tin các nhóm, đối tượng ảnh hưởng.

VD: Công ty lữ hành Kuoni Group (Thụy Sĩ) có cam kết chính sách về nhân quyền; đánh giá tác động nhân quyền tại Ấn Độ, Kenya, Việt Nam; có cán bộ phụ trách về nhân quyền của công ty. Hay công ty Apple có công bố Quy tắc hành nghề cho các nhà cung cấp như: lao động; chống buôn bán người; tự do hiệp hội. Điều đặc biệt, Apple cũng có báo cáo tiến độ 2017 liên quan đến trách nhiệm của các nhà cung cấp liên quan đến: nhân quyền, lao động và môi trường. Trong khi đó, công ty Nestle thì coi tôn trọng nhân quyền là mục tiêu hàng đầu, thường xuyên đánh giá rui ro nhân quyền, và đặt mục tiêu đến năm 2020 thì thực hiện đánh giá tác động nhân quyền ở 6 quốc gia Nestle hoạt động (2018); xây dựng cấu trúc quản trị có tính rủi ro và cơ hội về nhân quyền ở tất cả các thị trường (2019); tập huấn về nhân quyền cho tất cả nhân viên (2020).

Nhân quyền trong doanh nghiệp và những câu hỏi lớn?

Trong buổi hội thảo cũng dành một phần thời lượng để các học giả và người tham gia đặt câu hỏi cho nhau. 

Trả lời câu hỏi liên quan đến những rủi ro về nhân quyền trong vấn đề thủy điện? Bà Nghiêm Hoa chia sẻ, xu hướng nhìn nhận nhân quyền như một “rắc rối”. Ví dụ di dời dân cư (để phục vụ thủy điện) thì dưới góc nhìn xã hội thông thường thì mang tính thuyết phục, tuy nhiên dưới con mắt nhân quyền thì nó có rủi ro vi phạm nhân quyền rất cao (thông qua cưỡng chế). Nhưng nếu đặt nhân quyền ở một góc nhìn khác, cụ thể là nhân quyền không phải đối tượng chịu hậu quả của sự phát triển, mà nó là chìa khóa của sự phát triển thì lúc đó, người dân có thể (?) sử dụng quyền tự do họp hội, để những cá nhân đơn lẻ, cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi thủy điện có thể tìm tới nhau để chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau để thực hành quyền của họ trong vấn đề có liên quan.

Trong khi đó, bà Thanh Hải lại chia sẻ một góc nhìn khác, là trong thực tế cũng đã diễn ra những rủi ro đối với doanh nghiệp khi nhân quyền không được thực hiện đầy đủ. Bà Hải lấy ví dụ về thủy điện Bản Vẽ (xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn – Nghệ An), có gần 100 gia đình bỏ lại khu tái định cư và trở về lòng hồ. Rủi ro tài chính xảy ra (vì ban đầu tư đầu tư không nhỏ tài chính trong khu tái định cư), rủi ro về thương hiệu – danh tiếng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự chỉ trích từ truyền thông. Lúc này, tiếp cận dựa trên quyền đã không được áp dụng. 

Bà Nghiêm Hoa khẳng định: "Thực hiện quyền tốt trong mọi dự án, thì nó là nền tảng bền vững về mặt xã hội, và cả dự án đó." 
Liên quan đến vấn đề thủy điện và chính sách nhân quyền trong đánh giá tác động, bà Nghiêm Hoa băn khoăn về việc, liệu tổ chức Mạng lưới sông ngòi Việt Nam khi chỉ ra ảnh hưởng của thủy điện đối với VH-XH-CT thì có sử dụng ý niệm quyền con người trong toàn bộ tiến trình khi phân tích về chính sách tác động đó hay không?

Ông Hiệu Minh – một người tham gia hội thảo nhận định, với 46% thủy điện cho quốc gia [Việt nam], vậy nếu đòi hỏi nhân quyền thì chúng ta sẽ sống như thế nào? Vậy cân bằng giữa lợi ích nhà đầu tư và người dân ra làm sao?

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nghiêm Hoa cho biết, thủy điện đã từ một yếu tố nằm trong ý chí nhà nước nay đã được tư nhân hóa. Tuy nhiên, bà con dân tộc thiểu số lại không phân biệt là nhà nước hay tư nhân, mà mặc định là nhà nước, và họ ngộ nhận là buộc phải tuân thủ (chứ không phải thương thuyết), và nếu đi ngược lại chủ trương. Đối với dự án tư nhân thì về mặt nguyên tắc 2 bên có tư cách ngang nhau, và người dân có thể nói không. Tuy nhiên, mọi sự sẽ thay đổi nếu lựa chọn cách đặt nhân quyền.

“Nhân quyền được đặt ra dưới góc độ như thế nào, có cách nhìn là một yếu tố cộng thêm (có điều kiện thì giải quyết, không thì thôi), hay chuẩn mực nhân quyền là một chuẩn mực tối thiểu mà nhà nước có nghĩa vụ bảo vệ thì nó sẽ được đặt ra thì bảo vệ quyền lợi của người dân đối với dự án tư hay nhà nước sẽ quyết định dự án sẽ được tiến hành hay không. Và nó không phải là hướng triệt tiêu nhau, mà thực hiện quyền tốt trong mọi dự án, thì nó là nền tảng bền vững về mặt xã hội, và cả dự án đó.” 

Ngoài ra, nhiều thắc mắc liên quan muốn làm rõ vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong việc đề cập trách nhiệm nhân quyền của doanh nghiệp. Hay những chia sẻ liên quan đến việc, Việt Nam hoàn toàn vắng bóng trong dữ liệu nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là liên quan đến kế hoạch hành động quốc gia để thực thi UNDP (Bộ hướng dẫn về quyền con người, trong kinh doanh - UN Guilding Principles on Business and Human Rights).

Bên cạnh đó, một người tham gia đã đặt câu hỏi về việc, đối với dịch vụ khai khoáng, dịch vụ thủy điện (vốn không gặp sức ép người tiêu dùng) thì cách nào để tạo thúc đây tuân thủ từ các doanh nghiệp này? Phản hồi lại, bà Nguyễn Thị Hồng Vân cho hay, từ năm 2013 đến nay, Liên minh bảo vệ sông Mê Kông vẫn đang theo đuổi vụ kiện, đưa nhà máy sản xuất tourbin cung cấp cho nhà máy Sêrêpôk tại Lào ra tòa án. Và theo bà, đây là một cách tiếp cận tối ưu nhất hiện nay. 

Như vậy, câu chuyện doanh nghiệp và nhân quyền luôn là một bài toán dài hơi, mà nơi đó, nhà hoạt động nhân quyền cũng như doanh nghiệp phải tìm kiếm cách đặt vấn đề phù hợp cho lợi ích của cả hai bên. 
Tính đến ngày 25/9/2017, đã có 52 doanh nghiệp hải sản Việt Nam tham gia chương trình cam kết chống khai thác IUU.

Theo đó doanh nghiệp cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp; kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm; và nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định.

COMMENTS

Sự kiện XHDS$type=two$height=auto$meta=no$snippet=no$readmore=no

Name

“Cavegirl“,1,#EmbracingDiversity,1,#HRS,1,#LGBTIQAppreciation,2,#Macedonia,1,#savesondoong,1,#standwithyemen,1,#SukienTonVinhSuDaDang,1,#sutute,1,#xahoidansu,1,#xhds,123,30 under 30,1,350.org,1,6 mô hình XHDS,1,ACSC/APF,1,activism,1,ADA,1,ADB,1,Agnieszka Wiśniewska,1,Ai Cập,3,AICHR,1,AIESEC in NEU,1,AIR,1,Ambassador Ted Osius,2,Amnesty International,1,An Nhi,1,An Yên,2,Andrew Wells Dang,1,Angola,1,ảnh hưởng xhds,1,Aristotle,1,ASCS,1,ASEAN,1,ASEAN 2017,1,ấu dâm,1,Azerbaijan,1,Bắc Kinh,1,bản chất tư của hội đoàn dân sự,1,bản địa,1,bảo vệ cây xanh,1,bảo vệ môi trường,2,Baring Foundation,1,Barrow Cadbury Trust và Lankelly Chase,1,Basel Al Araj,1,BASF,1,Be happy,1,Bến Thủy,1,bệnh Down,1,bệnh IDD,1,Biện Kiều,1,Bình đẳng,1,bình đẳng giới,2,bộ máy,1,Bo Mønsted,1,Bộ tư pháp,1,bối cảnh,1,BOT,1,BOT Cai Lậy,1,Build A School Foundation,1,business,1,cải cách thủ tục hành chính,1,Cambodia,1,Campuchia,1,Cao Huy Thuần,1,Catherine Barnes,1,Câu chuyện nhà bếp,1,CECEM,1,CECODES,2,CEPEW,1,Chambers,1,chấn dân khí,1,chấn động trẻ,1,châu Á,1,CHEJ,1,chỉ số xã hội dân sự,1,Chinese NGo,1,chính sách,1,Chính sách công,1,chính trị,2,chọn sự tử tế,1,chống tham nhũng,1,chủ nghĩa dân túy,1,chủ thể tri thức,1,chuẩn mực đạo đức,1,CIHRS,1,CISDOMA,1,Civicus,2,Civil society library,2,civil-society-library,11,Clean Clothes Campaign,1,CNN,1,cơ sở pháp lý,1,công dân,1,công dân và xã hội,4,cộng đồng,1,Công lý,2,công lý giới,1,công tác lý luận,1,Council for the Protection of Freedoms,1,CRWG,1,CSO,9,CSOs,1,đặc ân,1,dân chủ,1,dân chủ hóa,1,dân sự,2,dân sự Ấn Độ,1,Đặng Ngọc Dinh,1,đảng viên,1,đánh giá không gian dân sự,2,ĐCSVN,1,ĐH Fulbright,1,dịch lao,1,Điểm nhấn Việt,24,điều tra,1,định kiến,1,định kiến giới,1,Đinh Trang,1,Đỗ Liên Quang,1,doanh nghiệp xã hội,2,độc lập,1,độc lập tuyệt đối,1,đối lập,1,đời sống công,1,đối tác xã hội dân sự,1,Donald Trump,1,dự án Cuca,1,dự án sẵn sàng để thành công,1,dự luật lập Hội,1,EFD,1,Elizabeth Throssell,1,Én Xanh,1,Ethiopia,1,europarl,1,event,14,EVFTA,2,Facebook,1,Firuzeh Mahmoudi,1,Foreign NGO,1,Formosa,1,Freedom House,1,Friedrich Engels,4,Friends of the Earth,1,G20,1,Gamal Eid,1,Gender Equality and Women Empowerment,1,Ghana,1,gia đình,1,giá trị tích cực,1,giải trình,1,giám sát,3,giám sát thể chế,1,giám sát xã hội,2,giảng dạy nhân quyền,2,giáo dục,1,giáo dục khai phóng,1,giáo dục truyền thống,1,giáo dục tư nhân,1,Girls Not Brides,1,Góc ảnh Dân sự,7,Goldman,1,GPAR,1,GreenID,1,Greenpeace,1,Gs. Cao Huy Thuần,2,Hafez,1,Hạnh Nguyên,1,hậu dân sinh,1,hòa bình xanh,1,Hoàng Chí Phong,1,Hoàng Thị Minh Hồng,1,hoạt động nhân quyền,2,Hội đoàn dân sự,1,hội thảo,1,hội thảo thường niên,1,Hội thảo XHDS thường niên,1,Hồng Hạnh,1,Hồng Kông,1,hợp tác dân sự,1,HRS,1,Human rights,1,Human Rights First,1,Hungary,2,huyện Ứng Hòa,1,I&B,1,ICCPR,1,ICS,2,IDEO,1,Indonesia,1,iSEE,4,J. Trần Kiên,1,Jamiya,1,Jaya Luintel,1,Jean Louis Tauran,1,Jeff Kingston,1,Julia Unwin,1,Kazakhstan,1,Kendy,1,kết cấu XHDS,1,kết nối,1,khai dân trí,1,Khải Nguyên,1,khái niệm XHDS,5,khai thác mỏ,1,Khánh Trần,4,khí biogas,1,khoa học,1,không gian dân sự,4,Không gian Nhân quyền,2,không gian XHDS,1,khu vực tư nhân,1,khủng hoảng,1,Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát,1,kinh doanh giáo dục,1,kinh doanh nhân quyền,3,kinh doanh và nhân quyền,2,Kopsteins,1,KRG,1,Kỳ Anh,1,kỳ thị lao,1,La Nghi,2,làm chủ tập thể,1,lãnh đạo G20,1,Lê Kiên,1,Lê Kiều My,1,Le Nguyen Thien Huong,1,Lê Việt Anh,1,LGBT,2,lịch sử triết học,4,lịch sử XHDS,4,Liên bang Nga,1,Liên hiệp các hội KHKT Việt nam,1,Liên Hiệp Quốc,3,LIGHT,1,LIN,1,Lois Gibbs,3,Love Canal,2,luật,1,Luật an ninh mạng,1,Luật NGO,1,Luật quản lý NGO,2,luật Shari'a,1,luật sư nhân quyền,1,Luật TCTT,1,Luật tiếp cận Thông tin,2,Luật về hội,1,mạch sinh,1,Mai Phạm,1,Malala Yousafzai,1,mạng lưới dân sự,1,Marina Jaber,1,Mặt trận,1,Maya Morsi,1,MEC,1,Mercy Corps,1,Mi An,1,Michael O'Flaherty,1,MICs,1,Miguel Ángel Ayoso Guixot,1,Mikhail Gorbachev,1,minh bạch,2,Minh Hạnh,1,Minh Trung,1,mô hình xhds,1,Mohamed Zaree,1,Mohanokor Radio,1,môi trường,1,môi trường chính sách,1,Monitor CIVICUS,1,MSD,2,Mỵ,1,Nabih al-Wahsh,1,năng lượng sạch,1,NCDs-VN,1,NDI,1,Nga,1,ngày hội,2,Nghị quyết 32/2,1,Nghị quyết 37-NQ/TW,2,Nghiêm Hoa,3,NGO,5,Ngô Văn Giá,1,NGO-IC,1,Ngọc Khánh,1,Ngọc Lam,1,Ngọc Trà,1,ngôn ngữ ký hiệu,1,NGOs,2,ngừng chỉ trích,1,Người đàn ông với móng tay đỏ,1,người hùng,1,người tỵ nạn,1,Người Việt Trẻ,11,nguồn lực xã hội,1,nguồn sống,1,Ngụy Thị Khanh,1,Nguyên Bộ trưởng,1,Nguyễn Khắc Giang,1,Nguyễn Khánh Đạt,1,Nguyễn Phương Linh,1,nguyên tắc không can thiệp,1,Nguyễn Thị Bình,1,Nguyễn Thị Nhung,1,Nguyễn Trọng Bình,1,nhà hoạt động,2,Nhà nước,3,Nhà Sàn Collective,1,nhân phẩm,1,nhân quyền,7,Nhân quyền ASEAN,1,nhân quyền mang màu sắc Trung Quốc,1,nhân quyền phổ quát,1,nhận thức xã hội,2,nhiệt điện than,1,nhóm nhân quyền,1,nhục mạ,1,Ni Lala,1,niềm tin,1,nữ lãnh đạo,2,NXB Hồng Đức,1,ô nhiễm dioxin,2,Obama,1,OHCHR,2,Oil4Food,1,Olesya Khalabuzar,1,OpenDemocracy,1,Opensociety Foundations,1,otofun,1,Oxfam,3,Oxford,1,Pakistan,1,Palestinia,1,Peacebuilders,1,PFLAG,1,PGS. TS Phạm Bích San,1,PGS. TS Phạm Quỳnh Phương,1,PGS. TS. Phạm Quý Thọ,1,Phạm Khánh Toàn,1,Phạm Quang Huy,1,Phạm Thị Ngân,1,Phạm Thủy Tiên,1,Phạm Văn Đức,1,phản biện,2,Phan Chau Trinh Institute,1,pháp quyền,1,phát thanh độc lập,1,phát triển bền vững,2,phát triển xã hội,1,phi chính phủ,3,phi chính thức,1,Phó trưởng ban tuyên giáo,1,phòng chống tham nhũng,1,phong trào dù vàng,1,phụ nữ,1,Phùng Hưng,1,Phương Uyên,4,PPWG,4,Putin,1,quan hệ xhds,1,quan liêu,1,quản lý tài nguyên,1,quản trị,1,Quote,15,quy định 102,1,quyền,1,quyền bí mật thư tín,1,quyền chính trị,1,quyền con người,4,quyền công dân,1,quyền dân sự,2,quyền giáo dục,2,quyền lực,2,quyền phụ nữ,1,quyền tiếp cận công lý,1,quyền tiếp cận thông tin,2,quyền trẻ em,5,quyền tự do chính trị,1,quyền tự do dân sự,1,quyền tự do internet,1,quyền tự do ngôn luận,6,RiM,1,robot Sophia,1,RSF,1,RTCCD,1,Rupert Colville,1,SA 8000:2014,1,Salil Shetty,1,Saudi Arabia,1,Save Son Doong,1,Save the Children,1,Say Samal,1,SDGs,3,Sexpress Offline,1,social movement,1,Sóng,1,SRD,2,Syria,1,TAC,1,Taliban,1,tăng cường năng lực,1,tảo hôn,1,Tây Nguyên,1,Tay Nguyen Youth Leadership Organization,1,TB stigma,1,TCXH,2,Telegram,1,Thái Anh,1,Thái Hòa,1,Thái Thịnh,1,tham chính,1,thảm họa môi trường,2,Thanh Hồng,1,Thay đổi xã hội,2,The Cambodia Daily,1,Thế giới Dân sự,28,thông tin mật,1,Ths. Lê Quang Bình,2,Thư viện Dân sự,44,thực hành dân chủ,1,thực hành nhân quyền,1,thực thi,1,thủy điện,2,tiền nước ngoài,1,tiếp cận theo nhu cầu,1,tiếp cận theo quyền,1,tổ chức quần chúng công,1,tổ chức xã hội,1,tổ chức XHDS,2,Tò he,1,Tòa thánh,1,tôi tin tôi,1,tôn giáo,1,Tổng thống Sisi,1,Tổng thư ký Ban Ki-moon,1,Trách nhiệm,2,Trần Hữu Quang,1,Trần Sơn Lê,1,Trần Tuấn Phong,1,Tri thức,1,Trích dẫn Dân sự,2,triết lý phát triển,1,Trung Quốc,1,Trương Đình Tuyển,1,Trương Minh Quý,1,truyền thông dân sự,2,truyền thông tự do,1,truyền thông Việt,1,TS Nguyễn Đức Kiên,1,TS Nguyễn Thu Giang,1,TS Vũ Ngọc Hoàng,2,TS. Trần Tuấn,1,TSK,1,TT V. Putin,1,Tu chính án thứ nhất,1,tự do,1,tự do biểu đạt,2,tự do họp hội,1,tự do ngôn luận,1,tự hào,1,từ thiện,1,tuổi trẻ,1,Tương Lai Xanh,1,Tương Lai Xanh Hà Nội,1,tương lai xhds,1,Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền,1,TYO,1,UN Guilding Principles on Business and Human Rights,1,UN vietnam,1,UN Women,1,UNCAC,1,UNDP,2,UNEP,1,ứng phó nhân đạo,1,unicef,1,United4Iran,1,UPR,1,Ủy ban cố vấn XHDS,1,Vaclav Havel,1,vai trò XHDS,1,vận động hành lang,1,văn hóa tranh luận,1,VCCI,1,vicongdong.vn,1,Viện chính sách công và pháp luật,1,viện trợ nhân đạo,1,viện trợ phát triển,1,Việt Nam,3,Vietnam highlights,2,Vietnamese young people,3,Vietpride,1,Viktor Orbán,1,ViLEAP,1,Vinod Pavarala,1,Vladimir Putin,1,VNGO-FLEGT,1,vốn xã hội,1,VRN,2,VSEA,1,WarChild,1,we are people,1,WEQUAL,1,WiLDAF Ghana,1,William Sanjour,1,Wright,1,xã hội,2,xã hội công dân,2,xã hội dân sự,1,xã hội dân sự,58,xã hội dân sự Bỉ,1,xã hội dân sự Nga,1,xã hội dân sự việt nam,1,xã hội hóa,1,xahoidansu,1,xây trường,1,XHDS,15,xu hướng tình dục,1,xung đột,1,Yazda,1,Yazidi,1,Yemen,1,yếu tố XHDS,1,Youthquake,1,
ltr
item
Chuyên trang Xã hội dân sự: Hội thảo "Doanh nghiệp và Quyền con người": nền tảng bền vững về mặt xã hội và dự án doanh nghiệp
Hội thảo "Doanh nghiệp và Quyền con người": nền tảng bền vững về mặt xã hội và dự án doanh nghiệp
Hà Nội - Hội thảo: "Doanh nghiệp và Quyền con người"
https://2.bp.blogspot.com/-dc0Y8cVQ_0g/WcvfvTTZQuI/AAAAAAAABLE/rFDxwdk_ONoarGuDbCUwsSjzJaq5ChCIQCLcBGAs/s640/Poster%2B-%2B%2523XHDS.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-dc0Y8cVQ_0g/WcvfvTTZQuI/AAAAAAAABLE/rFDxwdk_ONoarGuDbCUwsSjzJaq5ChCIQCLcBGAs/s72-c/Poster%2B-%2B%2523XHDS.jpg
Chuyên trang Xã hội dân sự
http://www.xahoidansu.org/2017/09/ha-noi-hoi-thao-doanh-nghiep-va-quyen.html
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/2017/09/ha-noi-hoi-thao-doanh-nghiep-va-quyen.html
true
155898406536249487
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy