$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Thảm họa Love Canal và bước ngoặt trong các hoạt động dân sự Hoa Kỳ

Thảm họa Love Canal và bước ngoặt trong các hoạt động dân sự Hoa Kỳ

Phương Uyên (#XHDS) “Các phong trào môi trường từ nguồn gốc của nó vốn như là một phong trào thượng tầng với một hệ tư tưởng lấy thế giới hoang dã làm trung tâm đã chuyển đổi thành một phong trào phong phú hơn, đa dạng hơn với một hệ tư tưởng trong đó bao gồm cả môi trường đô thị” – Silveira 2001.


Năm 1980, quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật “Trách nhiệm pháp lý, bồi thường và phản ứng toàn diện với môi trường– CERCLA” mà sau này được biết đến nhiều hơn với cái tên Superfund. Các chương trình của nó do cơ quan môi trường Hoa Kỳ và chính quyền các bang cùng nhau hợp tác quản lý. Đạo luật được ban hành trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều các vụ bê bối về ô nhiễm môi trường, trong đó phải kể đến Thảm họa ô nhiễm Kênh tình yêu (Love Canal) và thảm họa Thung lũng trống (Valley of the Drums). 


Khu vực Love Canal được hình thành từ những năm 1890, dựa trên ý tưởng của doanh nhân William T. Love (Tổng công ty Đường sắt Tây Âu) nhằm tạo ra một con kênh nối với sông Niagara. 

Dự án sớm bị bỏ hoang, và vào năm 1940, khi khu vực được Công ty hóa chất Hooker mua lại, nó đã được sử dụng như là một bãi chôn chất thải (1953). Sau 10 năm xả thải, ước chừng 199.900 tấn hóa chất, Hooker quyết định bán Love Canal với giá 1 USD cho Sở Giáo dục địa phương nhằm mục đích xây dựng trường học và kèm theo đó là những điều khoản về việc rũ bỏ các trách nhiệm phát sinh trong tương lai. Tuy nhiên, việc xây dựng sau đó đãvô tình làm thay đổi cấu trúc các bể chứa chất thải hóa học, vốn được chôn lấp một cách cẩu thả (cách mặt đất 6 – 7,5 mét) và được phủ một lớp đất sét xung quanh khiến cho các loại hóa chất độc hại, chủ yếu là chất ăn da, kiềm, axit béo và cácbon hydrocarbon clo, benzene,... tràn ra môi trường. Mặc dù Sở Giáo dục địa phương đã quyết định di dời địa điểm xây trường học cách địa điểm rò rỉ hóa chất khoảng 30 mét, nhưng với việc chôn lấp không đảm bảo, thời tiết thất thường khiến cho các hóa chất độc hại thoát ra ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng nhiễm độc hóa học quy mô lớn. 

Trong hai năm 1977 – 1978, người ta liên tiếp tiến hành các cuộc nghiên cứu khảo cứu và phát hiện ra một tỷ lệ bất thường của các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ như thiểu năng, sự phình to bất thường ở một số bộ phận cơ thể, hiện tượng sẩy thai và những tác động ngầm của chất thải đối với con người. 

Với kết quả đó, vụ việc đã được xem như là một vấn đề mang tầm quốc gia. 

Hiệp hội chủ nhà Love Canal 

Ngày 02/08/1978, một bà nội trợ địa phương – Lois Gibbs, đã kêu gọi thành lập Hiệp hội chủ nhà Love Canal, thành viên bao gồm chủ các căn hộ trong khu vực. Con trai bà chính là một nạn nhân của việc tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hóa học. Cậu bé bị mắc chứng động kinh, nhiễm trùng đường tiểu và suy giảm bạch cầu. 

Thời gian tiếp theo, Hiệp hội chủ nhà Love Canal đã không ngừng kêu gọi về việc giải quyết các vấn đề liên quan cũng như đòi hỏi trách nhiệm từ phía Công ty Hóa chất Hook. Tuy vậy, bất chấp những nỗ lực đó, về phía chính quyền địa phương, mặc dù đã nhận được yêu cầu điều tra nhưng họ đã tỏ ra dửng dưng. Không những thế, họ còn tuyên bố những việc xảy ra tại Love Canal là “không có gì sai trái”. 

Phản đối xoay quanh thảm họa Love Canal
Hai năm sau đó là khoảng thời gian mà Hiệp hội chủ nhà Love Canal đã cố gắng chứng minh rằng, chính các chất thải hóa học là thủ phạm gây ra vấn đề sức khỏe của người dân nêu trên, tuy nhiên, đòi hỏi của họ liên tiếp bị bỏ qua - không chỉ bởi Công ty Hóa chất Hook mà còn bởi các quan chức chính quyền. Họ đã không thể chứng minh được lượng hóa chất trên tài sản của họ đến từ bãi chôn chất thải của Công ty Hóa chất Hook. Đồng thời họ vẫn phải tiếp tục chung sống với sự ô nhiễm bởi không thể bán tài sản và chuyển đi. 

Chuyển biến 

Mặc dầu vậy, sự việc cũng gây được sự chú ý đối với Chính quyền Liên bang, ngày 07/08/1978, Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đã công bố tình trạng khẩn cấp về y tế đồng thời yêu cầu Cơ quan Hỗ trợ và Khắc phục Thảm họa Quốc Gia hỗ trợ địa phương. Đây là lần đầu tiên mà quỹ khẩn cấp được sử dụng cho một tình huống ngoài thiên tai. 

Chính trong những hoàn cảnh đó mà đạo luật CERCLA, mà sau này được biết với cái tên Superfund ra đời. Một trong những điều khoản quan trọng nhất của nó là điều khoản quy định về “trách nhiệm có hiệu lực trước”. Như vậy các công ty xả thải sẽ phải chịu mọi trách nhiệm khắc phục hậu quả môi trường về sau dù họ đã tuân thủ đầy đủ mọi quy định của Pháp luật Hoa Kỳ tại thời điểm xử lý. Trong trường hợp này, Công ty hóa chất Hook (giờ đã là một chi nhánh của Công ty Occidental) sẽ phải bồi thường. 


Love Canal là địa điểm xử lý đầu tiên trong danh sách của Superfund và phải đến năm 2004, các hoạt động xử lý mới chính thức chấm dứt.Như vậy, toàn bộ thời gian cho quá trình xử lý là 21 năm, tiêu tốn 400 triệu USD với tổng cộng 950 gia đình phải di tản và một quỹ hỗ trợ y tế vẫn còn hoạt động đến ngày nay. 

Ngoài ra, Superfund cũng có những quy định mở cho sự tham gia của các cộng đồng dân sự, như việc cung cấp thông tin, tham gia và giám sát quy trình xử lý và những công việc liên quan, qua đó có thể có những phản hồi trong trường hợp có những sự bất hợp lý ảnh hưởng tới người dân. 

Cơ quan Y tế bang New York cho biết: “Kênh tình yêu như là một quả bom thời gian về môi trường, nó là lời chứng cho sự thiếu hiểu biết, tầm nhìn và luật lệ của hàng thập kỷ”. 

Phần kết 

Trong quá trình phát triển của các hoạt động sinh hoạt xã hội dân sự Hoa Kỳ, sự kiện Love Canal được biết đến như là một bước ngoặt mang tính lịch sử, nó không chỉ làm “chuyển đổi các phong trào môi trường Hoa Kỳ thành phong trào xã hội”, mà từ đó còn xuất hiện thêm những phong trào đấu tranh “Công lý môi trường” vốn được thúc đẩy bởi sự thất vọng vì những thất bại của chủ nghĩa môi trường chính trong việc giải quyết các tác động không cân xứng của ô nhiễm, độc hại đối với tầng lớp lao động và các cộng đồng thiểu số. 

Sự kiện Love Canal cũng tạo bước ngoặt lớn về mặt pháp lý môi trường, trong đó hình thành đạo luật CERCLA với điều khoản quy định“trách nhiệm có hiệu lực trước”. 
Tại Việt nam, Formosa Việt nam - một tập đoàn bị tai tiếng bởi vụ xả thải không qua xử lý khiến vùng biển 4 tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) bị ô nhiễm nghiêm trọng cũng tiến hành các hoạt động chôn lấp chất thải trái phép. Một số mẫu xét nghiệm tại bãi chôn lấp Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho thấy sự tồn tại xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
Thành công của các nhóm phản kháng công dân, trong trường hợp này là Hiệp hội chủ nhà Love Canal mà nòng cốt là các bà nội trợ địa phương, xuất phát từ động lực là những bức xúc của người dân đối với những người ra quyết định cả trong khu vực nhà nước lẫn các tập đoàn kinh tế nhưng lại không chịu trách nhiệm về hành động của mình. Ngoài ra, không thể không đề cập đến sự kết hợp của hệ thống truyền thông cởi mở, có sự hỗ trợ đúng mực từ những nhóm dân sự khác trong việc tư vấn và cùng lên tiếng bảo vệ mang tính “thảm họa” nêu trên. 

Tất cả đã tạo thành một biểu tượng của các phong trào xã hội dân sự, nơi mà người dân có thể tạo ra những thay đổi mong muốn nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. 
Bài được lược dịch từ các trang mạng nước ngoài và tổng hợp sắp xếp lại theo quan điểm riêng của người viết. 
Phần tiếp: Lois Gibbs và hiệp hội chủ nhà Love Canal 

Nguồn:


COMMENTS

Sự kiện XHDS$type=two$height=auto$meta=no$snippet=no$readmore=no

Name

“Cavegirl“,1,#EmbracingDiversity,1,#HRS,1,#LGBTIQAppreciation,2,#Macedonia,1,#savesondoong,1,#standwithyemen,1,#SukienTonVinhSuDaDang,1,#sutute,1,#xahoidansu,1,#xhds,123,30 under 30,1,350.org,1,6 mô hình XHDS,1,ACSC/APF,1,activism,1,ADA,1,ADB,1,Agnieszka Wiśniewska,1,Ai Cập,3,AICHR,1,AIESEC in NEU,1,AIR,1,Ambassador Ted Osius,2,Amnesty International,1,An Nhi,1,An Yên,2,Andrew Wells Dang,1,Angola,1,ảnh hưởng xhds,1,Aristotle,1,ASCS,1,ASEAN,1,ASEAN 2017,1,ấu dâm,1,Azerbaijan,1,Bắc Kinh,1,bản chất tư của hội đoàn dân sự,1,bản địa,1,bảo vệ cây xanh,1,bảo vệ môi trường,2,Baring Foundation,1,Barrow Cadbury Trust và Lankelly Chase,1,Basel Al Araj,1,BASF,1,Be happy,1,Bến Thủy,1,bệnh Down,1,bệnh IDD,1,Biện Kiều,1,Bình đẳng,1,bình đẳng giới,2,bộ máy,1,Bo Mønsted,1,Bộ tư pháp,1,bối cảnh,1,BOT,1,BOT Cai Lậy,1,Build A School Foundation,1,business,1,cải cách thủ tục hành chính,1,Cambodia,1,Campuchia,1,Cao Huy Thuần,1,Catherine Barnes,1,Câu chuyện nhà bếp,1,CECEM,1,CECODES,2,CEPEW,1,Chambers,1,chấn dân khí,1,chấn động trẻ,1,châu Á,1,CHEJ,1,chỉ số xã hội dân sự,1,Chinese NGo,1,chính sách,1,Chính sách công,1,chính trị,2,chọn sự tử tế,1,chống tham nhũng,1,chủ nghĩa dân túy,1,chủ thể tri thức,1,chuẩn mực đạo đức,1,CIHRS,1,CISDOMA,1,Civicus,2,Civil society library,2,civil-society-library,11,Clean Clothes Campaign,1,CNN,1,cơ sở pháp lý,1,công dân,1,công dân và xã hội,4,cộng đồng,1,Công lý,2,công lý giới,1,công tác lý luận,1,Council for the Protection of Freedoms,1,CRWG,1,CSO,9,CSOs,1,đặc ân,1,dân chủ,1,dân chủ hóa,1,dân sự,2,dân sự Ấn Độ,1,Đặng Ngọc Dinh,1,đảng viên,1,đánh giá không gian dân sự,2,ĐCSVN,1,ĐH Fulbright,1,dịch lao,1,Điểm nhấn Việt,24,điều tra,1,định kiến,1,định kiến giới,1,Đinh Trang,1,Đỗ Liên Quang,1,doanh nghiệp xã hội,2,độc lập,1,độc lập tuyệt đối,1,đối lập,1,đời sống công,1,đối tác xã hội dân sự,1,Donald Trump,1,dự án Cuca,1,dự án sẵn sàng để thành công,1,dự luật lập Hội,1,EFD,1,Elizabeth Throssell,1,Én Xanh,1,Ethiopia,1,europarl,1,event,14,EVFTA,2,Facebook,1,Firuzeh Mahmoudi,1,Foreign NGO,1,Formosa,1,Freedom House,1,Friedrich Engels,4,Friends of the Earth,1,G20,1,Gamal Eid,1,Gender Equality and Women Empowerment,1,Ghana,1,gia đình,1,giá trị tích cực,1,giải trình,1,giám sát,3,giám sát thể chế,1,giám sát xã hội,2,giảng dạy nhân quyền,2,giáo dục,1,giáo dục khai phóng,1,giáo dục truyền thống,1,giáo dục tư nhân,1,Girls Not Brides,1,Góc ảnh Dân sự,7,Goldman,1,GPAR,1,GreenID,1,Greenpeace,1,Gs. Cao Huy Thuần,2,Hafez,1,Hạnh Nguyên,1,hậu dân sinh,1,hòa bình xanh,1,Hoàng Chí Phong,1,Hoàng Thị Minh Hồng,1,hoạt động nhân quyền,2,Hội đoàn dân sự,1,hội thảo,1,hội thảo thường niên,1,Hội thảo XHDS thường niên,1,Hồng Hạnh,1,Hồng Kông,1,hợp tác dân sự,1,HRS,1,Human rights,1,Human Rights First,1,Hungary,2,huyện Ứng Hòa,1,I&B,1,ICCPR,1,ICS,2,IDEO,1,Indonesia,1,iSEE,4,J. Trần Kiên,1,Jamiya,1,Jaya Luintel,1,Jean Louis Tauran,1,Jeff Kingston,1,Julia Unwin,1,Kazakhstan,1,Kendy,1,kết cấu XHDS,1,kết nối,1,khai dân trí,1,Khải Nguyên,1,khái niệm XHDS,5,khai thác mỏ,1,Khánh Trần,4,khí biogas,1,khoa học,1,không gian dân sự,4,Không gian Nhân quyền,2,không gian XHDS,1,khu vực tư nhân,1,khủng hoảng,1,Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát,1,kinh doanh giáo dục,1,kinh doanh nhân quyền,3,kinh doanh và nhân quyền,2,Kopsteins,1,KRG,1,Kỳ Anh,1,kỳ thị lao,1,La Nghi,2,làm chủ tập thể,1,lãnh đạo G20,1,Lê Kiên,1,Lê Kiều My,1,Le Nguyen Thien Huong,1,Lê Việt Anh,1,LGBT,2,lịch sử triết học,4,lịch sử XHDS,4,Liên bang Nga,1,Liên hiệp các hội KHKT Việt nam,1,Liên Hiệp Quốc,3,LIGHT,1,LIN,1,Lois Gibbs,3,Love Canal,2,luật,1,Luật an ninh mạng,1,Luật NGO,1,Luật quản lý NGO,2,luật Shari'a,1,luật sư nhân quyền,1,Luật TCTT,1,Luật tiếp cận Thông tin,2,Luật về hội,1,mạch sinh,1,Mai Phạm,1,Malala Yousafzai,1,mạng lưới dân sự,1,Marina Jaber,1,Mặt trận,1,Maya Morsi,1,MEC,1,Mercy Corps,1,Mi An,1,Michael O'Flaherty,1,MICs,1,Miguel Ángel Ayoso Guixot,1,Mikhail Gorbachev,1,minh bạch,2,Minh Hạnh,1,Minh Trung,1,mô hình xhds,1,Mohamed Zaree,1,Mohanokor Radio,1,môi trường,1,môi trường chính sách,1,Monitor CIVICUS,1,MSD,2,Mỵ,1,Nabih al-Wahsh,1,năng lượng sạch,1,NCDs-VN,1,NDI,1,Nga,1,ngày hội,2,Nghị quyết 32/2,1,Nghị quyết 37-NQ/TW,2,Nghiêm Hoa,3,NGO,5,Ngô Văn Giá,1,NGO-IC,1,Ngọc Khánh,1,Ngọc Lam,1,Ngọc Trà,1,ngôn ngữ ký hiệu,1,NGOs,2,ngừng chỉ trích,1,Người đàn ông với móng tay đỏ,1,người hùng,1,người tỵ nạn,1,Người Việt Trẻ,11,nguồn lực xã hội,1,nguồn sống,1,Ngụy Thị Khanh,1,Nguyên Bộ trưởng,1,Nguyễn Khắc Giang,1,Nguyễn Khánh Đạt,1,Nguyễn Phương Linh,1,nguyên tắc không can thiệp,1,Nguyễn Thị Bình,1,Nguyễn Thị Nhung,1,Nguyễn Trọng Bình,1,nhà hoạt động,2,Nhà nước,3,Nhà Sàn Collective,1,nhân phẩm,1,nhân quyền,7,Nhân quyền ASEAN,1,nhân quyền mang màu sắc Trung Quốc,1,nhân quyền phổ quát,1,nhận thức xã hội,2,nhiệt điện than,1,nhóm nhân quyền,1,nhục mạ,1,Ni Lala,1,niềm tin,1,nữ lãnh đạo,2,NXB Hồng Đức,1,ô nhiễm dioxin,2,Obama,1,OHCHR,2,Oil4Food,1,Olesya Khalabuzar,1,OpenDemocracy,1,Opensociety Foundations,1,otofun,1,Oxfam,3,Oxford,1,Pakistan,1,Palestinia,1,Peacebuilders,1,PFLAG,1,PGS. TS Phạm Bích San,1,PGS. TS Phạm Quỳnh Phương,1,PGS. TS. Phạm Quý Thọ,1,Phạm Khánh Toàn,1,Phạm Quang Huy,1,Phạm Thị Ngân,1,Phạm Thủy Tiên,1,Phạm Văn Đức,1,phản biện,2,Phan Chau Trinh Institute,1,pháp quyền,1,phát thanh độc lập,1,phát triển bền vững,2,phát triển xã hội,1,phi chính phủ,3,phi chính thức,1,Phó trưởng ban tuyên giáo,1,phòng chống tham nhũng,1,phong trào dù vàng,1,phụ nữ,1,Phùng Hưng,1,Phương Uyên,4,PPWG,4,Putin,1,quan hệ xhds,1,quan liêu,1,quản lý tài nguyên,1,quản trị,1,Quote,15,quy định 102,1,quyền,1,quyền bí mật thư tín,1,quyền chính trị,1,quyền con người,4,quyền công dân,1,quyền dân sự,2,quyền giáo dục,2,quyền lực,2,quyền phụ nữ,1,quyền tiếp cận công lý,1,quyền tiếp cận thông tin,2,quyền trẻ em,5,quyền tự do chính trị,1,quyền tự do dân sự,1,quyền tự do internet,1,quyền tự do ngôn luận,6,RiM,1,robot Sophia,1,RSF,1,RTCCD,1,Rupert Colville,1,SA 8000:2014,1,Salil Shetty,1,Saudi Arabia,1,Save Son Doong,1,Save the Children,1,Say Samal,1,SDGs,3,Sexpress Offline,1,social movement,1,Sóng,1,SRD,2,Syria,1,TAC,1,Taliban,1,tăng cường năng lực,1,tảo hôn,1,Tây Nguyên,1,Tay Nguyen Youth Leadership Organization,1,TB stigma,1,TCXH,2,Telegram,1,Thái Anh,1,Thái Hòa,1,Thái Thịnh,1,tham chính,1,thảm họa môi trường,2,Thanh Hồng,1,Thay đổi xã hội,2,The Cambodia Daily,1,Thế giới Dân sự,28,thông tin mật,1,Ths. Lê Quang Bình,2,Thư viện Dân sự,44,thực hành dân chủ,1,thực hành nhân quyền,1,thực thi,1,thủy điện,2,tiền nước ngoài,1,tiếp cận theo nhu cầu,1,tiếp cận theo quyền,1,tổ chức quần chúng công,1,tổ chức xã hội,1,tổ chức XHDS,2,Tò he,1,Tòa thánh,1,tôi tin tôi,1,tôn giáo,1,Tổng thống Sisi,1,Tổng thư ký Ban Ki-moon,1,Trách nhiệm,2,Trần Hữu Quang,1,Trần Sơn Lê,1,Trần Tuấn Phong,1,Tri thức,1,Trích dẫn Dân sự,2,triết lý phát triển,1,Trung Quốc,1,Trương Đình Tuyển,1,Trương Minh Quý,1,truyền thông dân sự,2,truyền thông tự do,1,truyền thông Việt,1,TS Nguyễn Đức Kiên,1,TS Nguyễn Thu Giang,1,TS Vũ Ngọc Hoàng,2,TS. Trần Tuấn,1,TSK,1,TT V. Putin,1,Tu chính án thứ nhất,1,tự do,1,tự do biểu đạt,2,tự do họp hội,1,tự do ngôn luận,1,tự hào,1,từ thiện,1,tuổi trẻ,1,Tương Lai Xanh,1,Tương Lai Xanh Hà Nội,1,tương lai xhds,1,Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền,1,TYO,1,UN Guilding Principles on Business and Human Rights,1,UN vietnam,1,UN Women,1,UNCAC,1,UNDP,2,UNEP,1,ứng phó nhân đạo,1,unicef,1,United4Iran,1,UPR,1,Ủy ban cố vấn XHDS,1,Vaclav Havel,1,vai trò XHDS,1,vận động hành lang,1,văn hóa tranh luận,1,VCCI,1,vicongdong.vn,1,Viện chính sách công và pháp luật,1,viện trợ nhân đạo,1,viện trợ phát triển,1,Việt Nam,3,Vietnam highlights,2,Vietnamese young people,3,Vietpride,1,Viktor Orbán,1,ViLEAP,1,Vinod Pavarala,1,Vladimir Putin,1,VNGO-FLEGT,1,vốn xã hội,1,VRN,2,VSEA,1,WarChild,1,we are people,1,WEQUAL,1,WiLDAF Ghana,1,William Sanjour,1,Wright,1,xã hội,2,xã hội công dân,2,xã hội dân sự,1,xã hội dân sự,58,xã hội dân sự Bỉ,1,xã hội dân sự Nga,1,xã hội dân sự việt nam,1,xã hội hóa,1,xahoidansu,1,xây trường,1,XHDS,15,xu hướng tình dục,1,xung đột,1,Yazda,1,Yazidi,1,Yemen,1,yếu tố XHDS,1,Youthquake,1,
ltr
item
Chuyên trang Xã hội dân sự: Thảm họa Love Canal và bước ngoặt trong các hoạt động dân sự Hoa Kỳ
Thảm họa Love Canal và bước ngoặt trong các hoạt động dân sự Hoa Kỳ
Thảm họa Love Canal và bước ngoặt trong các hoạt động dân sự Hoa Kỳ
https://2.bp.blogspot.com/-wn25KeabsZY/Wqsm3JpL6nI/AAAAAAAABVE/fBeABdI1xCkVAQWhEnkjwQishQbFSxDkQCLcBGAs/s640/Love%2BCanal%2B-%2Bxahoidansu.org.png
https://2.bp.blogspot.com/-wn25KeabsZY/Wqsm3JpL6nI/AAAAAAAABVE/fBeABdI1xCkVAQWhEnkjwQishQbFSxDkQCLcBGAs/s72-c/Love%2BCanal%2B-%2Bxahoidansu.org.png
Chuyên trang Xã hội dân sự
http://www.xahoidansu.org/2018/03/tham-hoa-love-canal-va-buoc-ngoat-trong.html
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/2018/03/tham-hoa-love-canal-va-buoc-ngoat-trong.html
true
155898406536249487
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy