$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Hội thảo “Đối tác TCXH thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”: không ai bị bỏ lại phía sau

Hội thảo “Đối tác Tổ chức xã hội thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”: không ai bị bỏ lại phía sau

“Hợp tác là tất yếu để phát triển bền vững. Các tổ chức xã hội (TCXH - CSOs) đã được công nhận là các đối tác quan trọng - một trong ba trụ cột bên cạnh nhà nước và khối tư nhân để thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, thực tế, các tổ chức xã hội Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều thách thức để đạt được vai trò “ĐỐI TÁC”. Chúng ta đã lạm dụng cụm từ “Phát triển mối quan hệ đối tác" để từ này để chỉ một mối quan hệ mà chưa phản ánh được bản chất của một mối quan hệ đối tác công bằng, bình đẳng, có trách nhiệm giải trình dựa trên nền tảng của sự tin tưởng và tôn trọng. Các TCXH Việt Nam vẫn còn gặp quá nhiều thách thức để đạt được sự cân bằng về “quyền lực" và có được sự ghi nhận từ các đối tác khác. Đây là con đường dài để TCXH cần phải vượt qua để thực sự có được vai trò vị trí của mình”, Bà Nguyễn Phương Linh - Giám đốc MSD phát biểu.

Bà Akiko, Phó Giám đốc Quốc Gia, Chương trình phát triển Liên hợp quốc chia sẻ trong cuộc Hội thảo. Ảnh: MSD

Ngày 24.5.2018, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) và Viện Lãnh đạo học và Chính sách công (ViLEAP), thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo “Đối tác Tổ chức xã hội thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs)”. Tham dự Hội thảo có Đại diện của Liên hợp quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Asia Development Alliance (ADA), Action Aid tại Việt Nam, và hơn 120 đại biểu đại diện các Tổ chức Xã hội Việt Nam và các tổ chức, cá nhân quan tâm đến chủ đề của Hội thảo.

Tính đến năm 2017, có 149 quốc gia trên toàn thế giới cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. "Bảo vệ hành tinh của chúng ta, đưa nhân loại thoát khỏi cảnh đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dường như đều ở trong cùng trận chiến". (Ông Ban Ki-Moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (2007-2016). Và chúng ta có nhiều hơn một "cuộc chiến" như thế để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Bà Nguyễn Thanh Nga, Đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư đã chia sẻ tại Hội thảo về "Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030". Ảnh: MSD
Trong “cuộc chiến đó" vai trò của các tổ chức xã hội (TCXH) vô cùng quan trọng, bà Akiko, Phó Giám đốc Quốc Gia, Chương trình phát triển Liên hợp quốc chia sẻ: Các TCXH có thể đóng rất nhiều vai trò khác nhau như tham ra vào quá trình lập kế hoạch thực hiện các Mục tiêu, cung cấp dịch vụ trực tiếp, huy động cộng đồng cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cung cấp các giám sát đánh giá việc thực hiện và ngân sách quốc gia. Đặc biệt, các TCXH đảm bảo quyền lợi cho các nhóm yếu thế, thông qua đó đảm bảo 1 trong 3 nguyên tắc quan trọng của SDGs là “Không ai bị bỏ lại phía sau".

Tại Việt Nam, các TCXH đóng góp đa dạng ở 17/17 mục tiêu nổi bật ở Mục tiêu 1: Xóa nghèo, Mục tiêu 3: Sức khỏe tốt, Mục tiêu 4: Giáo dục chất lượng cao, Mục tiêu 5: Bình đẳng giới, Mục tiêu 8: Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững và Mục tiêu 10: Giảm bất bình đẳng. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD cho biết: “MSD đã thực hiện chuỗi Hội thảo liên quan đến Mục tiêu phát triển bền vững và tham vấn Nghiên cứu vai trò của các TCXH đóng góp thực hiện SDGs trên cả 3 miền của đất nước. Ở đó MSD lắng nghe những chia sẻ của các Tổ chức xã hội: Dù có mức độ hiểu biết khác nhau về các Mục tiêu phát triển bền vững, việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vẫn là “nỗ lực hàng ngày” theo sứ mệnh và cam kết của tổ chức. Các TCXH đã nỗ lực thực hiện các chương trình bà con thoát nghèo”; “nỗ lực để bảo vệ những rặng san hô, làm sạch môi trường nước, môi trường không khí”, “tạo việc làm cho thanh niên”, “hỗ trợ người khuyết tật"; “nỗ lực để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực”, v.v. Khẳng định về vai trò của Tổ chức Xã hội trong mối quan hệ đối tác thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, ông Nguyễn Toàn Thịnh, Đại diện Nhóm nghiên cứu “Vai trò và Đóng góp của các tổ chức xã hội thực hiện các Mục tiêu phát triền bền vững (SDGs)” của MSD nhấn mạnh “Tổ chức Xã hội là đối tác tham gia trực tiếp đưa các sáng kiến, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng các mô hình thực hiện hiệu quả; góp phần đảm bảo tính bền vững của các mục tiêu ở cấp cơ sở và cộng đồng; giám sát thực thi chính sách và phản hồi”. 
Không gian Trưng bày tại Hội thảo. Ảnh: MSD
Để ghi nhận vai trò của các TCXH, bà Nguyễn Thanh Nga, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư đã chia sẻ: Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 đã ghi nhận vai trò chính thức của các TCXH như các đối tác trong phát triển, các tổ chức xã hội đã “chủ động tham gia triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động trong phạm vi chức năng, hoạt động của mình và theo sự phân công trong Kế hoạch hành động. Trong tiến trình Việt Nam đang chuẩn bị báo cáo tự nguyện Quốc gia của Việt Nam để báo cáo tại Hội nghị cấp cao tại New York sắp tới, MPI kêu gọi sự đóng góp ý kiến của tất cả các đối tác, đặc biệt là các tổ chức xã hội. Thực tế, rất nhiều các câu chuyện của các tổ chức xã hội đã được chia sẻ trong báo cáo của Việt Nam, đặc biệt trong nỗ lực “Không để ai bỏ lại phía sau". 

Đại biểu tham dự Hội thảo chia sẻ sôi nổi về các mô hình tổ chức xã hội (TCXH). Ảnh: MSD
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ sôi nổi về các mô hình TCXH thực hiện rất hiệu quả mục tiêu phát triển bền vững, phát huy đúng vai trò đối tác của mình khi kết hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước và khối tư nhân. Bên cạnh đó, các TCXH cũng chia sẻ các thách thức trong quá trình triển khai các Chương trình/ Dự án thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, các thách thức chủ yếu đến từ nguồn quỹ và tài trợ; các hỗ trợ về chính sách liên quan; việc tiếp cận thông tin về các Mục tiêu phát triển bền vững từ các tổ chức đối tác Nhà nước hay trong việc phát triển mối quan hệ đối tác với Doanh nghiệp. Các khuyến nghị đưa ra chủ yếu liên quan đến việc mong muốn sự hỗ trợ thực chất về chính sách của nhà nước trong việc tạo môi trường thuận lợi để các tổ chức xã hội chủ động kết nối và hỗ trợ tiến trình thực hiện SDGs cùng nhà nước và doanh nghiệp. Tiếp tục phiên họp buổi chiều, các TCXH tập trung thảo luận hướng đi sắp tới để các TCXH đóng góp thực hiện SDGs hiệu quả hơn. Các TCXH cũng nghiên cứu để tham gia tích cực hơn vào quá trình giám sát và đánh giá việc thực hiện SDGs, tham gia vào tiến trình báo cáo tự nguyện quốc gia của Việt Nam.

Bên lề, Hội thảo cũng có không gian trưng bày truyền cảm hứng về những mô hình, sáng kiến đối tác của các TCXH thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và giới thiệu một số các ngiên cứu liên quan của MSD như “Bộ Nguyên tắc Đối tác: Tổ chức Xã hội Việt Nam với các Đối tác phát triển” và “Báo cáo Vai trò và Đóng góp của các Tổ chức Xã hội thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.


Theo MSD

COMMENTS

Sự kiện XHDS$type=two$height=auto$meta=no$snippet=no$readmore=no

Name

“Cavegirl“,1,#EmbracingDiversity,1,#HRS,1,#LGBTIQAppreciation,2,#Macedonia,1,#savesondoong,1,#standwithyemen,1,#SukienTonVinhSuDaDang,1,#sutute,1,#xahoidansu,1,#xhds,123,30 under 30,1,350.org,1,6 mô hình XHDS,1,ACSC/APF,1,activism,1,ADA,1,ADB,1,Agnieszka Wiśniewska,1,Ai Cập,3,AICHR,1,AIESEC in NEU,1,AIR,1,Ambassador Ted Osius,2,Amnesty International,1,An Nhi,1,An Yên,2,Andrew Wells Dang,1,Angola,1,ảnh hưởng xhds,1,Aristotle,1,ASCS,1,ASEAN,1,ASEAN 2017,1,ấu dâm,1,Azerbaijan,1,Bắc Kinh,1,bản chất tư của hội đoàn dân sự,1,bản địa,1,bảo vệ cây xanh,1,bảo vệ môi trường,2,Baring Foundation,1,Barrow Cadbury Trust và Lankelly Chase,1,Basel Al Araj,1,BASF,1,Be happy,1,Bến Thủy,1,bệnh Down,1,bệnh IDD,1,Biện Kiều,1,Bình đẳng,1,bình đẳng giới,2,bộ máy,1,Bo Mønsted,1,Bộ tư pháp,1,bối cảnh,1,BOT,1,BOT Cai Lậy,1,Build A School Foundation,1,business,1,cải cách thủ tục hành chính,1,Cambodia,1,Campuchia,1,Cao Huy Thuần,1,Catherine Barnes,1,Câu chuyện nhà bếp,1,CECEM,1,CECODES,2,CEPEW,1,Chambers,1,chấn dân khí,1,chấn động trẻ,1,châu Á,1,CHEJ,1,chỉ số xã hội dân sự,1,Chinese NGo,1,chính sách,1,Chính sách công,1,chính trị,2,chọn sự tử tế,1,chống tham nhũng,1,chủ nghĩa dân túy,1,chủ thể tri thức,1,chuẩn mực đạo đức,1,CIHRS,1,CISDOMA,1,Civicus,2,Civil society library,2,civil-society-library,11,Clean Clothes Campaign,1,CNN,1,cơ sở pháp lý,1,công dân,1,công dân và xã hội,4,cộng đồng,1,Công lý,2,công lý giới,1,công tác lý luận,1,Council for the Protection of Freedoms,1,CRWG,1,CSO,9,CSOs,1,đặc ân,1,dân chủ,1,dân chủ hóa,1,dân sự,2,dân sự Ấn Độ,1,Đặng Ngọc Dinh,1,đảng viên,1,đánh giá không gian dân sự,2,ĐCSVN,1,ĐH Fulbright,1,dịch lao,1,Điểm nhấn Việt,24,điều tra,1,định kiến,1,định kiến giới,1,Đinh Trang,1,Đỗ Liên Quang,1,doanh nghiệp xã hội,2,độc lập,1,độc lập tuyệt đối,1,đối lập,1,đời sống công,1,đối tác xã hội dân sự,1,Donald Trump,1,dự án Cuca,1,dự án sẵn sàng để thành công,1,dự luật lập Hội,1,EFD,1,Elizabeth Throssell,1,Én Xanh,1,Ethiopia,1,europarl,1,event,14,EVFTA,2,Facebook,1,Firuzeh Mahmoudi,1,Foreign NGO,1,Formosa,1,Freedom House,1,Friedrich Engels,4,Friends of the Earth,1,G20,1,Gamal Eid,1,Gender Equality and Women Empowerment,1,Ghana,1,gia đình,1,giá trị tích cực,1,giải trình,1,giám sát,3,giám sát thể chế,1,giám sát xã hội,2,giảng dạy nhân quyền,2,giáo dục,1,giáo dục khai phóng,1,giáo dục truyền thống,1,giáo dục tư nhân,1,Girls Not Brides,1,Góc ảnh Dân sự,7,Goldman,1,GPAR,1,GreenID,1,Greenpeace,1,Gs. Cao Huy Thuần,2,Hafez,1,Hạnh Nguyên,1,hậu dân sinh,1,hòa bình xanh,1,Hoàng Chí Phong,1,Hoàng Thị Minh Hồng,1,hoạt động nhân quyền,2,Hội đoàn dân sự,1,hội thảo,1,hội thảo thường niên,1,Hội thảo XHDS thường niên,1,Hồng Hạnh,1,Hồng Kông,1,hợp tác dân sự,1,HRS,1,Human rights,1,Human Rights First,1,Hungary,2,huyện Ứng Hòa,1,I&B,1,ICCPR,1,ICS,2,IDEO,1,Indonesia,1,iSEE,4,J. Trần Kiên,1,Jamiya,1,Jaya Luintel,1,Jean Louis Tauran,1,Jeff Kingston,1,Julia Unwin,1,Kazakhstan,1,Kendy,1,kết cấu XHDS,1,kết nối,1,khai dân trí,1,Khải Nguyên,1,khái niệm XHDS,5,khai thác mỏ,1,Khánh Trần,4,khí biogas,1,khoa học,1,không gian dân sự,4,Không gian Nhân quyền,2,không gian XHDS,1,khu vực tư nhân,1,khủng hoảng,1,Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát,1,kinh doanh giáo dục,1,kinh doanh nhân quyền,3,kinh doanh và nhân quyền,2,Kopsteins,1,KRG,1,Kỳ Anh,1,kỳ thị lao,1,La Nghi,2,làm chủ tập thể,1,lãnh đạo G20,1,Lê Kiên,1,Lê Kiều My,1,Le Nguyen Thien Huong,1,Lê Việt Anh,1,LGBT,2,lịch sử triết học,4,lịch sử XHDS,4,Liên bang Nga,1,Liên hiệp các hội KHKT Việt nam,1,Liên Hiệp Quốc,3,LIGHT,1,LIN,1,Lois Gibbs,3,Love Canal,2,luật,1,Luật an ninh mạng,1,Luật NGO,1,Luật quản lý NGO,2,luật Shari'a,1,luật sư nhân quyền,1,Luật TCTT,1,Luật tiếp cận Thông tin,2,Luật về hội,1,mạch sinh,1,Mai Phạm,1,Malala Yousafzai,1,mạng lưới dân sự,1,Marina Jaber,1,Mặt trận,1,Maya Morsi,1,MEC,1,Mercy Corps,1,Mi An,1,Michael O'Flaherty,1,MICs,1,Miguel Ángel Ayoso Guixot,1,Mikhail Gorbachev,1,minh bạch,2,Minh Hạnh,1,Minh Trung,1,mô hình xhds,1,Mohamed Zaree,1,Mohanokor Radio,1,môi trường,1,môi trường chính sách,1,Monitor CIVICUS,1,MSD,2,Mỵ,1,Nabih al-Wahsh,1,năng lượng sạch,1,NCDs-VN,1,NDI,1,Nga,1,ngày hội,2,Nghị quyết 32/2,1,Nghị quyết 37-NQ/TW,2,Nghiêm Hoa,3,NGO,5,Ngô Văn Giá,1,NGO-IC,1,Ngọc Khánh,1,Ngọc Lam,1,Ngọc Trà,1,ngôn ngữ ký hiệu,1,NGOs,2,ngừng chỉ trích,1,Người đàn ông với móng tay đỏ,1,người hùng,1,người tỵ nạn,1,Người Việt Trẻ,11,nguồn lực xã hội,1,nguồn sống,1,Ngụy Thị Khanh,1,Nguyên Bộ trưởng,1,Nguyễn Khắc Giang,1,Nguyễn Khánh Đạt,1,Nguyễn Phương Linh,1,nguyên tắc không can thiệp,1,Nguyễn Thị Bình,1,Nguyễn Thị Nhung,1,Nguyễn Trọng Bình,1,nhà hoạt động,2,Nhà nước,3,Nhà Sàn Collective,1,nhân phẩm,1,nhân quyền,7,Nhân quyền ASEAN,1,nhân quyền mang màu sắc Trung Quốc,1,nhân quyền phổ quát,1,nhận thức xã hội,2,nhiệt điện than,1,nhóm nhân quyền,1,nhục mạ,1,Ni Lala,1,niềm tin,1,nữ lãnh đạo,2,NXB Hồng Đức,1,ô nhiễm dioxin,2,Obama,1,OHCHR,2,Oil4Food,1,Olesya Khalabuzar,1,OpenDemocracy,1,Opensociety Foundations,1,otofun,1,Oxfam,3,Oxford,1,Pakistan,1,Palestinia,1,Peacebuilders,1,PFLAG,1,PGS. TS Phạm Bích San,1,PGS. TS Phạm Quỳnh Phương,1,PGS. TS. Phạm Quý Thọ,1,Phạm Khánh Toàn,1,Phạm Quang Huy,1,Phạm Thị Ngân,1,Phạm Thủy Tiên,1,Phạm Văn Đức,1,phản biện,2,Phan Chau Trinh Institute,1,pháp quyền,1,phát thanh độc lập,1,phát triển bền vững,2,phát triển xã hội,1,phi chính phủ,3,phi chính thức,1,Phó trưởng ban tuyên giáo,1,phòng chống tham nhũng,1,phong trào dù vàng,1,phụ nữ,1,Phùng Hưng,1,Phương Uyên,4,PPWG,4,Putin,1,quan hệ xhds,1,quan liêu,1,quản lý tài nguyên,1,quản trị,1,Quote,15,quy định 102,1,quyền,1,quyền bí mật thư tín,1,quyền chính trị,1,quyền con người,4,quyền công dân,1,quyền dân sự,2,quyền giáo dục,2,quyền lực,2,quyền phụ nữ,1,quyền tiếp cận công lý,1,quyền tiếp cận thông tin,2,quyền trẻ em,5,quyền tự do chính trị,1,quyền tự do dân sự,1,quyền tự do internet,1,quyền tự do ngôn luận,6,RiM,1,robot Sophia,1,RSF,1,RTCCD,1,Rupert Colville,1,SA 8000:2014,1,Salil Shetty,1,Saudi Arabia,1,Save Son Doong,1,Save the Children,1,Say Samal,1,SDGs,3,Sexpress Offline,1,social movement,1,Sóng,1,SRD,2,Syria,1,TAC,1,Taliban,1,tăng cường năng lực,1,tảo hôn,1,Tây Nguyên,1,Tay Nguyen Youth Leadership Organization,1,TB stigma,1,TCXH,2,Telegram,1,Thái Anh,1,Thái Hòa,1,Thái Thịnh,1,tham chính,1,thảm họa môi trường,2,Thanh Hồng,1,Thay đổi xã hội,2,The Cambodia Daily,1,Thế giới Dân sự,28,thông tin mật,1,Ths. Lê Quang Bình,2,Thư viện Dân sự,44,thực hành dân chủ,1,thực hành nhân quyền,1,thực thi,1,thủy điện,2,tiền nước ngoài,1,tiếp cận theo nhu cầu,1,tiếp cận theo quyền,1,tổ chức quần chúng công,1,tổ chức xã hội,1,tổ chức XHDS,2,Tò he,1,Tòa thánh,1,tôi tin tôi,1,tôn giáo,1,Tổng thống Sisi,1,Tổng thư ký Ban Ki-moon,1,Trách nhiệm,2,Trần Hữu Quang,1,Trần Sơn Lê,1,Trần Tuấn Phong,1,Tri thức,1,Trích dẫn Dân sự,2,triết lý phát triển,1,Trung Quốc,1,Trương Đình Tuyển,1,Trương Minh Quý,1,truyền thông dân sự,2,truyền thông tự do,1,truyền thông Việt,1,TS Nguyễn Đức Kiên,1,TS Nguyễn Thu Giang,1,TS Vũ Ngọc Hoàng,2,TS. Trần Tuấn,1,TSK,1,TT V. Putin,1,Tu chính án thứ nhất,1,tự do,1,tự do biểu đạt,2,tự do họp hội,1,tự do ngôn luận,1,tự hào,1,từ thiện,1,tuổi trẻ,1,Tương Lai Xanh,1,Tương Lai Xanh Hà Nội,1,tương lai xhds,1,Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền,1,TYO,1,UN Guilding Principles on Business and Human Rights,1,UN vietnam,1,UN Women,1,UNCAC,1,UNDP,2,UNEP,1,ứng phó nhân đạo,1,unicef,1,United4Iran,1,UPR,1,Ủy ban cố vấn XHDS,1,Vaclav Havel,1,vai trò XHDS,1,vận động hành lang,1,văn hóa tranh luận,1,VCCI,1,vicongdong.vn,1,Viện chính sách công và pháp luật,1,viện trợ nhân đạo,1,viện trợ phát triển,1,Việt Nam,3,Vietnam highlights,2,Vietnamese young people,3,Vietpride,1,Viktor Orbán,1,ViLEAP,1,Vinod Pavarala,1,Vladimir Putin,1,VNGO-FLEGT,1,vốn xã hội,1,VRN,2,VSEA,1,WarChild,1,we are people,1,WEQUAL,1,WiLDAF Ghana,1,William Sanjour,1,Wright,1,xã hội,2,xã hội công dân,2,xã hội dân sự,1,xã hội dân sự,58,xã hội dân sự Bỉ,1,xã hội dân sự Nga,1,xã hội dân sự việt nam,1,xã hội hóa,1,xahoidansu,1,xây trường,1,XHDS,15,xu hướng tình dục,1,xung đột,1,Yazda,1,Yazidi,1,Yemen,1,yếu tố XHDS,1,Youthquake,1,
ltr
item
Chuyên trang Xã hội dân sự: Hội thảo “Đối tác TCXH thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”: không ai bị bỏ lại phía sau
Hội thảo “Đối tác TCXH thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”: không ai bị bỏ lại phía sau
Hội thảo “Đối tác Tổ chức xã hội thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”: không ai bị bỏ lại phía sau
https://3.bp.blogspot.com/-DFe6VmcikII/Wwem5t8F2ZI/AAAAAAAAEIU/IsFQ7Ow8q88dyJMdgH1oIuZyTc30LVaxgCLcBGAs/s640/compressed-hvqq.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-DFe6VmcikII/Wwem5t8F2ZI/AAAAAAAAEIU/IsFQ7Ow8q88dyJMdgH1oIuZyTc30LVaxgCLcBGAs/s72-c/compressed-hvqq.jpg
Chuyên trang Xã hội dân sự
http://www.xahoidansu.org/2018/05/hoi-thao-oi-tac-to-chuc-xa-hoi-thuc.html
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/
http://www.xahoidansu.org/2018/05/hoi-thao-oi-tac-to-chuc-xa-hoi-thuc.html
true
155898406536249487
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy